News

ราฟาเอล นาดาล กับโอกาสทุบสถิติตลอดกาล เฟร้นช์ โอเพ่น

หากจะเอ่ยถึงรายการเทนนิสคอร์ตดิน ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาเสียหนึ่งทัวร์นาเมนท์ เชื่อแน่ว่า แฟนเทนนิสและแฟนกีฬาคงจะนึกถึง เทนนิส เฟร้นช์ โอเพ่น บนสังเวียนโรลองด์ การ์รอส แห่งฝรั่งเศส ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ

ความขลังที่อยู่ยงคงกระพันมาอย่างยาวนาน 123 ปี และยืนหยัดการแข่งขันมาแล้ว 113 ครั้ง ต่างเกิดสถิติมากมายในรายการนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชนะเลิศในปีต่างๆ รวมถึงผู้ชนะเลิศสูงสุด

ซูซาน ล็องเลน กับผลงาน 15 แชมป์เทนนิส เฟร้นช์ โอเพ่น ประเภทหญิง จากการลงแข่งขันใน 3 ประเภทในปี 1919 - 1926 ซึ่งเธอใช้เวลาเพียง 8 ปีในการคว้าแชมป์หญิงเดี่ยว 6 ครั้ง หญิงคู่ 2 ครั้งและคู่ผสม 7 ครั้ง

ทว่าในส่วนแชมป์รวมสูงสุดนั้นตกเป็นของ แม็กซ์ เดคูกิส กับสถิติรวม 29 แชมป์ เฟร้นช์ โอเพ่น ในประเภทชายที่ยากต่อการทำลาย จากการจารึกประวัติศาสตร์ในช่วงปี 1902 - 1920 รวมทั้งสิ้น 18 ปีกับผลงานประเภทเดี่ยว 8 สมัย ประเภทคู่ 14 สมัย และประเภทคู่ผสม 7 สมัย ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีนักเทนนิสคนใดใกล้เคียงต่อการเทียบเคียงได้

มองดูกลุ่มนักเทนนิสยุคหลังมีเพียง มาร์ติน่า นาฟราติโลว่า นักเทนนิสรัสเซียที่ใกล้เคียงกับสถิติประเภทหญิงด้วยผลงานแชมป์รวม 11 ครั้งในช่วงปี 1974 - 88 จากประเภทเดี่ยว 2 ครั้ง คู่ 7 ครั้ง และคู่ผสม 2 ครั้ง

ส่วนโมนิก้า เซเลส นักหวดเชื้อสายยูโกฯ - สหรัฐฯ และจัสติน เอแน็ง นักเทนนิสสาวร่างเล็กจากเบลเยี่ยมก็เคยสามารถคว้าแชมป์ เฟร้นช์ โอเพ่น ได้ 3 ครั้งติด แต่ก็ยังไม่พอจะทำสถิติเดิมคือ 4 ครั้งติดต่อกันของฌอง แมทเทย์ และซูซาน ล็องเลน ได้

อย่างไรก็ตาม เทนนิส เฟร้นช์ โอเพ่น 2014 หนนี้กลับมีความหมายและอาจมีนักเทนนิสยุคปัจจุบันที่ขยับทำลายสถิติเดิมได้ ซึ่งนั่นก็คือ ราฟาเอล นาดาล

ราฟาเอล นาดาล ที่สามารถคว้าแชมป์ชายเดี่ยวมาได้แล้วถึง 8 ครั้งเทียบเท่าสถิติเดิมของแม็กซ์ เดกูคัส ที่เคยทำไว้กว่า 100 ปีมีโอกาสอันดีที่จะสร้างชื่อเป็น “ราชันคอร์ตดิน” แบบเบ็ดเสร็จตลอดกาล

เท่านั้นไม่พอ ราฟาเอล นาดาล  นักเทนนิสหมายเลข 1 ชายชาวสเปนปัจจุบัน มีโอกาสที่จะสร้างสถิติสุดสำคัญและอาจเป็นโอกาสสุดท้ายในนามนักเทนนิสวัย 27 ปีรายนี้ เนื่องจาก 4 ปีก่อนหน้านี้ (2010-2013) นักหวดจากแดนกระทิงดุสามารถคว้าแชมป์มาได้ 4 ปีติดเทียบเท่าสถิติของพอล ไอเม่ และบียอร์น บอร์ก เฉกเช่นที่เคยทำได้ในปี 2005 - 2008 ซึ่งเจ้าตัวพลาดหวังในปี 2009

และในครั้งนี้จะนับเป็นครั้งที่ 2 ที่ราฟาเอล นาดาล จะมีโอกาสจากรึกชื่อของตัวเองอยู่บนยอดสูงสุดของสถิติตลอดกาล เทนนิส เฟร้นช์ โอเพ่น ในสังเวียนโรลองด์ การ์รรอส

ซึ่งรายการนี้ช่อง 7 สียินดีเสนอไฮไลท์การแข่งขันตลอดทัวร์นาเมนท์ให้ได้รับชม เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค.นี้ไปจนถึงสิ้นสุด และเมื่อถึงวันสุดท้าย เราก็จะได้รู้กันว่า ราฟาเอล นาดาล จะเขียนบทของตัวเองให้อยู่บนยอดสูงสุด และทุบสถิติยาวนาน 123 ปีให้จบลงด้วยชายชาวสเปนได้หรือไม่ ต้องติดตามชม

ต้นตอwriteสาระ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง