อนุทินติงรับฟังความเห็นกัญชาได้ แต่ต้องตัดสินใจด้วยข้อมูลรอบด้าน

อนุทินติงรับฟังความเห็นกัญชาได้ แต่ต้องตัดสินใจด้วยข้อมูลรอบด้าน

View icon 99
วันที่ 13 มิ.ย. 2567 | 17.11 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
อนุทิน ติง สธ.เปิดรับฟังความเห็นปมกัญชาได้ แต่รัฐต้องตัดสินใจด้วยข้อมูลรอบด้าน โดยเฉพาะเรื่องที่เป็นวิทยาศาสตร์

ความเคลื่อนไหวหลังนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่าจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชนเป็นเวลา 15 วัน ระหว่างวันที่ 11-25 มิ.ย.67 ว่าต้องการนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดหรือไม่ เพื่อนำความเห็นดังกล่าวประกอบการตัดสินใจโดยกระทรวงสาธารณสุข

วันนี้ (13 มิ.ย. 67) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์แสดงความเห็น ว่า เป็นการดำเนินการของกระทรวงสาธารณสุขซึ่งตนเคารพและไม่ขอก้าวก่าย แต่อยากจะพูดในเชิงหลักการว่า การเปิดรับฟังความคิดเห็นเรื่องใด ๆ นั้นเป็นกระบวนการที่ทำได้และสำคัญสำหรับวัฒนธรรมประชาธิปไตย แต่ในเรื่องที่มีรายละเอียดซับซ้อน โดยเฉพาะเรื่องที่เป็นวิทยาศาสตร์ ต้องเข้าใจว่าผู้ให้ความเห็นบางครั้งอาจไม่มีเวลาศึกษา หรือมีช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลอย่างครบถ้วนก่อนออกความเห็น ความเห็นนั้นจึงควรถูกรับฟังแต่ไม่ควรถือเป็นปัจจัยทั้งหมด ในการตัดสินใจเชิงนโยบายที่ต้องรอบคอบรอบด้าน

“การปลดล็อกกัญชาอกจากความเป็นยาเสพติด คือการคืนสิทธิในการเข้าถึงให้ประชาชน แล้วกำกับควบคุมการใช้งานด้วยกฎหมาย แต่การนำกลับเป็นยาเสพติดคือการริบสิทธินั้นทั้งหมด แล้วค่อย ๆ ออกประกาศให้บางคนขออนุญาตเข้าถึงได้ โอกาสในการใช้ประโยชน์จะต่างกัน เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีความละเอียดลึกซึ้งและต้องพิจารณากันหลายมิติ”

นายอนุทิน กล่าวว่า ประชาชนเลือกตัวแทนเข้ามาเป็นรัฐบาลเพื่อทำงานและตัดสินใจแทนในเรื่องที่ซับซ้อนให้ โดยคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ เราจึงไม่สามารถโยนภาระการตัดสินใจในเรื่องที่ซับซ้อนทุกเรื่องกลับไปที่ประชาชน ซึ่งตนเชื่อว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขก็เข้าใจหลักการเหล่านี้ดี

ทั้งนี้ล่าสุด นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เปิดเผยว่า 2 วันแรกของการเปิดรับฟังความเห็นทางเว็บไซต์ระบบกลางทางกฎหมาย มีประชาชนระบุว่าไม่เห็นด้วยกับการนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด มากกว่าเสียงของประชาชนที่เห็นด้วย  

ในขณะที่ตัวแทนภาคประชาชนจากเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทยที่ออกมายื่นข้อเรียกร้องต่อกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าการออก พ.ร.บ.กัญชาฯ เพื่อกำกับควบคุมการใช้ประโยชน์จากกัญชา คือทางออกที่ดีกว่าการนำกัญชากลับสู่บัญชียาเสพติด