ผู้กำกับ สภ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ผุดไอเดีย ตั้งเงินรางวัล 5 หมื่นบาท "แข่งขันจับโจร" หวังลดปัญหาอาชญากรรม เสริมเขี้ยวเล็บให้กับลูกน้อง
จากกรณีเพจ สถานีตำรวจภูธรโนนสะอาด จ.อุดรธานี ได้โพสต์ภาพรูป พ.ต.อ.ปฐวี ก้อนวิมล ผกก.สภ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี และตำรวจผู้ใต้บังคับบัญชา 4 นาย พร้อมกับระบุข้อความว่า “แข่งขันจับโจร ชิงเงินรางวัล ผกก.สภ.โนนสะอาด ชนกัน 10 ยก 20 เป้าหมาย เริ่ม 17 มิ.ย. 67 ถึง 30 ก.ย. 67 ทำให้มีคนเข้ามาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก และชื่นชมของไอเดียของ ผกก. หนุ่มไฟแรง ในการทำงานเชิงรุก
ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (13 มิ.ย. 67) ผู้สื่อข่าวเดินไปพบ พ.ต.อ.ปฐวี ก้อนวิมล ผกก.สภ.โนนสะอาด เพื่อสอบถามถึงการแข่งขันดังกล่าว โดยเปิดเผยว่า โครงการแข่งขันจับโจร เริ่มต้นตั้งแต่เดือนมกราคม 2567 หรือ 5 เดือน ที่ผ่านมาแล้ว หลังทำการฝึกอบรมยุทธวิธีต่าง ๆ ในการเสริมเขี้ยวเล็บ ประกอบด้วย การใช้อาวุธปืน และการยิงอย่างถูกวิธี ฝึกการชกมวยในการต้อสู้มือเปล่า สอนใช้เทคโนโลยีควบคู่กับการทำงาน และวางแผนในการเข้าตรวจค้นจับกุมคนร้ายอย่างถูกต้องและปลอดภัย ตามยุทธวิธี ให้กับตำรวจสายงานสืบสวน และตำรวจสายงานป้องกันและปราบปราม
ส่วนขั้นตอนแข่งขันการจับโจร เริ่มตั้งแต่ในการสืบสวนหาข่าวบุคคล ที่เป็นเป้าหมาย ก่อนจะทำการแถลงแผนงานข้อมูลที่แน่ชัด จากองค์ปประกอบต่าง ๆ แล้วดำเนินการไปขออนุมัติหมายค้น ไปทำการตรวจค้น หรือจับกุมเป้าหมาย ตามยุทธวิธีที่ถูกต้อง โดยทุกขั้นตอน ตนจะเข้าไปร่วมด้วย พร้อมกับให้คะแนน โดยแบ่งออกเป็น 2 ทีม แต่ละทีมจะมี 18 นาย โดยแต่ละทีมจะได้ภารกิจ 8 เป้าหมาย รวมทั้งหมด16 เป้าหมาย จะสลับแข่งขันกันแต่ละทีม 1 สัปดาห์ / 1 ภารกิจ จะมีคะแนนเต็ม 100 คะแนน หากทำภารกิจไม่สมบูรณ์ตามขั้นตอนยุทธวิธี ก็จะถูกหักคะแนน
โดยจะมุ่งเน้นในคดีอาชญากรรมต่าง ๆ ได้แก่ คดียาเสพติด คดีอาวุธปืน คดีเกี่ยวกับเพศ คดีทรัพย์สินและร่างกาย หลังจากแข่งขันเสร็จสิ้นทุกภาระกิจ ทีมที่ชนะจะได้รางวัลเงินสด จำนวน 50,000 บาท หากทีมไหนแพ้ก็จะให้ปฏิบัติภารกิจต่ออีก 1 เดือน ทั้งนี้ผลสำเร็จที่ตามมา เราจะลดปัญหาอาชญากรรม และปัญหายาเสพติด หรือปัญหาอาชญากรรมต่าง ๆ ในพื้นที่ลง อีกทั้งจะช่วยเสริมเขี้ยวเล็บให้แก่ลูกน้องอีกด้วย
"หลังจากมีทางเราประกาศการแข่งขันจับโจรลงไปในเพจ สภ.โนนสะอาด มีผู้ค้ายาเสพติดหรืออาชญากรบางส่วน ได้ขยับตัวออกจากพื้นที่ หากปฏิบัติการต่อเนื่อง จะทำชาวบ้านในพื้นที่ปลอดภัย รวมถึงให้โอกาสคนที่ทำผิด จะได้กลับตัวมาเป็นคนดี กลับคืนสู่สังคมต่อไป" พ.ต.อ.ปฐวี กล่าวทิ้งท้าย