สอท. ปิดเว็บไซต์ 8,000 เว็บ ปราบพนันออนไลน์ช่วงแข่งฟุตบอลยูโร 2024

สอท. ปิดเว็บไซต์ 8,000 เว็บ ปราบพนันออนไลน์ช่วงแข่งฟุตบอลยูโร 2024

View icon 119
วันที่ 14 มิ.ย. 2567 | 17.04 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สอท. รับลูกนโยบาย ปราบพนันออนไลน์ช่วงแข่งฟุตบอลยูโร 2024 เดือนนี้ปิดเว็บไซต์ 8,000 เว็บ

วันนี้ (14 มิ.ย.67) พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. กล่าวถึงมาตรการป้องกันปราบปรามการพนันออนไลน์ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ว่า สอท. ได้รับมอบหมายจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเปิดศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลยูโร 2024 ทั่วประเทศ ให้เป็นกองบัญชาการหลักในการประสานทางด้านการจับกุมและปิดกั้นเว็บไซต์พนันต่าง ๆ ร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) รวมถึงการตรวจสอบทรัพย์สินต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินด้วย ซึ่งทาง สอท. ได้ออกคำสั่งให้ทุกกองบังคับการในสังกัด เร่งรัดดำเนินการและเฝ้าระวังตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

สำหรับการเร่งรัดให้มีการปิดเว็บไซต์พนันผิดกฎหมายต่าง ๆ นั้น ตั้งแต่นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการเมื่อวันที่ 1 เม.ย.เป็นต้นมา ทาง สอท. ได้เร่งรัดและประสานไปยังกระทรวงดีอีเพื่อปิดกั้นเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก เฉลี่ยเดือนละ 15,000 เว็บ และเดือนนี้ได้ปิดกั้นไปแล้วกว่า 8,000 เว็บ แสดงให้เห็นถึงความเข้มข้นในการปราบปรามการพนันออนไลน์ช่วงฟุตบอลยูโร ซึ่งปัจจุบันได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปิดกั้นเว็บไซต์เป็นอย่างดี และสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนการบูรณาการกับประเทศเพื่อนบ้านนั้น ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีชุดปฏิบัติการเพื่อประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านฝั่งภาคตะวันออก ขอความร่วมมือทั้งในด้านการจับกุมและปิดกั้นสิ่งผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ทางรัฐบาล และกระทรวงดีอียังสร้างเครือข่ายกับผู้นำในประเทศอาเซียน เพื่อแก้ไขปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยีโดยเฉพาะด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง