ระทึก 3 คดีใหญ่การเมืองกระทบเศรษฐกิจ

View icon 74
วันที่ 16 มิ.ย. 2567 | 15.55 น.
เจาะประเด็นข่าว 7HD
แชร์
เจาะประเด็นข่าว 7HD - 3 คดีใหญ่ทางการเมืองยังไม่ชัดเจน ส่งผลกระทบเศรษฐกิจ ขาดความเชื่อมั่น นักลงทุนเตรียมโบกมือลาหนีไปประเทศอื่น

ความร้อนแรงของสถานการณ์การเมือง สัปดาห์นี้ ซึ่งยังต้องรอความชัดเจนจาก 3 คดีใหญ่ ทั้งการวินิจฉัยตำแหน่งนายกรัฐมนตรี, สถานะของพรรคก้าวไกล และคดีเลือกสมาชิกวุฒิสภา ขัดกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่

โดย นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ออกมาให้มุมมองต่อเรื่องนี้ว่า ความไม่แน่นอนทางเมืองจะเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจไทยมีความเสี่ยง ส่งผลกระทบต่อไปถึงความเชื่อมั่น นักลงทุนไม่รู้ว่าสถานการณ์ในระยะข้างหน้าจะเป็นอย่างไร จะชะลอการลงทุนออกไปเพื่อรอความชัดเจน ทำให้ประเทศไทยสูญเสียโอกาสในการดึงดูดการลงทุน

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้สำรวจ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลงเป็นเดือนที่ 3 และต่ำสุดในรอบ 7 เดือน ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจต่ำสุดในรอบ 8 เดือน อย่างไรก็ตามคาดว่าเศรษฐกิจไทยยังมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น จากที่รัฐบาลจะมีการเสนอเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคการท่องเที่ยว และหากโครงการดิจิทัลวอลเลตสามารถเดินหน้าได้จริงในไตรมาส 4 ก็น่าจะเป็นแรงหนุนทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้ 3%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง