“สุรศักดิ์” กำชับผู้บริหารโรงเรียน ดูแลนักเรียนใกล้ชิด ช่วงฟุตบอลยูโร2024 ห่วงสุขภาพและปัญหาพนันขันต่อ

“สุรศักดิ์” กำชับผู้บริหารโรงเรียน ดูแลนักเรียนใกล้ชิด ช่วงฟุตบอลยูโร2024 ห่วงสุขภาพและปัญหาพนันขันต่อ

View icon 68
วันที่ 17 มิ.ย. 2567 | 15.33 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“สุรศักดิ์” ยึดมาตรการ 3 ป. ป้องกัน -ปลูกฝัง –ปราบปราม สกัดพนันในเยาวชน ช่วงฟุตบอลยูโร2024

ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (ยูโร 2024) ที่เยอรมนีเป็นเจ้าภาพ โดยมีการจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน - 14 กรกฎาคม 2567 ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ มีความห่วงใยในปัญหาการเล่นพนันออนไลน์

ล่าสุด (17 มิ.ย.67) นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จึงให้เฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยกำชับไปยังผู้บริหารในสังกัด โดยเฉพาะสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่กำกับดูแลโรงเรียนทั่วประเทศ ขอให้มีการติดตามดูแลนักเรียน นักศึกษา ในการดูกีฬาฟุตบอลยูโร ให้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์ สร้างความสนุกสนาน ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการฝึกฝนตัวเอง ให้เก่งเหมือนทีมหรือนักเตะที่ชื่นชอบ

“การเล่นกีฬาช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ส่วนการดูกีฬาก็ช่วยเสริมสร้างทักษะให้เกิดการเรียนรู้ต่อยอดการทำงานร่วมกับผู้อื่น รู้จักน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ดังนั้นขอย้ำว่าการรับชมการแข่งขันฟุตบอลยูโรครั้งนี้ผู้บริหารรวมถึงครูและบุคลากรทางการศึกษาจะต้องช่วยกันสอดส่องดูแลไม่ให้มีการเล่นพนันในสถานศึกษาทุกรูปแบบ โดยเน้นย้ำตามหลักมาตรการ 3 ป (ป้องกัน ปลูกฝัง ปราบปราม) เพื่อให้สถานศึกษาดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเล่นพนันออนไลน์ ปลูกฝังคุณลักษณะการต่อต้านการเล่นการพนันออนไลน์ และปราบปรามไม่ให้มีการเล่นพนันออนไลน์ในนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ให้ได้ผลอย่างจริงจังและต่อเนื่อง” รมช.กระทรวงศึกษาธิการ กล่าว

แต่หากพบนักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษา เสพติดการเล่นพนันทุกรูปแบบ นายสุรศักดิ์ กำชับให้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อขอรับคำปรึกษาพร้อมส่งตัวเข้ารับการบำบัดรักษาต่อไป  เพราะจุดเริ่มต้นของการเล่นการพนันเพียงเล็กน้อย อาจนำไปสู่วังวนของอาชญากรได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง