จีนระงับนำเข้าทุเรียนปนเปื้อนสารแคดเมียม “นายกฯ” เชื่อไม่กระทบไทย ยังครองแชมป์ส่งออกอันดับ 1

จีนระงับนำเข้าทุเรียนปนเปื้อนสารแคดเมียม “นายกฯ” เชื่อไม่กระทบไทย ยังครองแชมป์ส่งออกอันดับ 1

View icon 203
วันที่ 18 มิ.ย. 2567 | 10.53 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“นายกฯ” มั่นใจ จีนระงับนำเข้าทุเรียนปนเปื้อนสารแคดเมียม ไม่กระทบไทย หวังยอดส่งออกทุเรียนไทยทะลุ 200,000 ล้านบาท เร็วๆ นี้

จากกรณีจีนระงับการนำเข้าทุเรียนที่ตรวจพบสารแคดเมียมเกินกำหนด ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น ล่าสุด (18มิ.ย.67) นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เชื่อมั่นว่า กรณีดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกทุเรียนไทยไปจีน เนื่องจากรัฐบาลมีมาตรการบริหารจัดการผลไม้ ปี 2567 ที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะทุเรียน ซึ่งมีการดูแลตั้งแต่สวนผลไม้จนถึงการส่งออก เพื่อควบคุมคุณภาพและป้องกันสารตกค้างในทุเรียน พร้อมสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบคุณภาพทุเรียนไทย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค และเพิ่มโอกาสส่งออกทุเรียนไทยไปตลาดจีนมากขึ้น

โดยข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ตัวเลขการส่งออกทุเรียนสดจากไทยไปจีนในช่วง 4 เดือนแรกของปี (มกราคม - เมษายน 2567)  225,204 ตัน และ ข้อมูลจาก Global Trade Atlas (GTA) ระบุว่า ไทยส่งออกทุเรียนสดไปยังจีนมากที่สุดเป็นอันดับ 1 สะท้อนความเชื่อมั่น ที่มีต่อคุณภาพทุเรียนไทย

“นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญต่อการส่งออกทุเรียน และพี่น้องชาวสวนทุเรียน มั่นใจไทยจะยังคงครองส่วนแบ่งการตลาดส่งออกทุเรียนไปจีนเป็นอันดับหนึ่งต่อเนื่องไปอีกหลายปี ในฐานะพืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ โดยเน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานเชิงรุก เน้นคุณภาพ มาตรฐาน หาตลาด สนับสนุนการส่งออกที่ยังคงคุณภาพสินค้าที่ดี เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันให้กับทุเรียนไทยในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะการเข้มงวดมาตรฐานการส่งออก เพื่อให้ประเทศปลายทางได้รับทุเรียนคุณภาพ ซึ่งทำให้ทุเรียนไทยมีชื่อเสียงที่ดีตลอดมา โดยเชื่อมั่นว่า ด้วยคุณภาพและมาตรฐานของทุเรียนไทยที่เป็นที่ยอมรับนี้ จะเป็นโอกาสในการส่งออกทุเรียนไทยไปตลาดจีน และตลาดอื่น ๆ ที่มีศักยภาพมากขึ้น และหวังว่ายอดส่งออกทุเรียนไทยจะทะลุ 200,000 ล้านบาทในอนาคตอันใกล้นี้” นายชัย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง