เกาหลีใต้ยิงเตือน หลังทหารเกาหลีเหนือข้ามพรมแดน

View icon 36
วันที่ 18 มิ.ย. 2567 | 17.54 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
เกาหลีใต้ ยิงเตือนทหารเกาหลีเหนือ ราว 20-30 นาย ที่ข้ามเส้นพรมแดนบริเวณปลอดทหาร พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นการข้ามเส้นพรมแดนโดยไม่ตั้งใจ

คณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ทหารเกาหลีเหนือราว 20-30 นาย ได้ข้ามเส้นพรมแดนของเขตปลอดทหาร หรือ DMZ บริเวณใกล้กับพรมแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เข้ามาราว 20 เมตร ก่อนที่ทหารทั้งหมดจะล่าถอยกลับไปยังฝั่งเกาหลีเหนือ หลังทหารเกาหลีใต้ยิงเตือน อย่างไรก็ตาม คณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ เชื่อว่าการข้ามพรมแดนดังกล่าวเกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ แต่ทางการเกาหลีใต้จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

ขณะเดียวกัน กองทัพเกาหลีใต้ เผยภาพความเคลื่อนไหวของทหารเกาหลีเหนือบริเวณพรมแดนในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งดูเหมือนว่าทหารกำลังวางกับระเบิด และก่อสร้างโครงสร้างที่มีลักษณะคล้ายถนน โดยเชื่อว่ากิจกรรมทางทหารดังกล่าวอาจมีจุดประสงค์เพื่อ "เสริมสร้างการควบคุมภายใน"

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้มีขึ้นก่อนที่ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย มีกำหนดการเยือนเกาหลีเหนือ ครั้งแรก ในรอบ 24 ปี ในระหว่างวันที่ 18-19 มิถุนายนนี้