ศาลให้ประกัน-ยื่นเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ

View icon 31
วันที่ 18 มิ.ย. 2567 | 20.01 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - ศาลอาญาอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว นายทักษิณ ชินวัตร คดี 112 พร้อมนัดตรวจหลักฐาน 19 สิงหาคม

ศาลให้ประกัน-ยื่นเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ
หลังจากศาลอาญาให้ นายทักษิณ ชินวัตร ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยใช้หลักทรัพย์จำนวน 500,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขยึดหนังสือเดินทาง และหลักประกันทำสัญญาห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล

ทักษิณ พร้อมสู้คดี
จากนั้น นาย "ทักษิณ" ก็ไม่ให้สัมภาษณ์ใด ๆ กับสื่อมวลชน และใช้ประตูด้านข้างเดินออกจากศาลอาญา มาขึ้นรถยนต์ส่วนตัวกลับที่พัก

ขณะที่ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ยืนยัน ดำเนินการส่งฟ้องตามกฎหมาย ไม่มีเลือกปฏิบัติ ซึ่งทางทนายความของนายทักษิณ ก็ย้ำว่าลูกความพร้อมสู้คดีในชั้นศาล

และในวันเดียวกัน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ก็เดินทางมายื่นหนังสือถึงอธิบดีศาลอาญา ขอให้มีคำสั่งไต่สวนการเสียชีวิต นางสาวเนติพร หรือ "บุ้ง ทะลุวัง" ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เช่นเดียวกับ "นายทักษิณ" พร้อมกล่าวถึงกรณีศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว "ทักษิณ" ว่า สิทธิในการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างสู้คดีเป็นสิทธิของผู้ต้องหาซึ่งผู้ต้องหาคดีการเมืองอีก 12 คน ศาลพิจารณาให้ประกันเพียงคดีเดียว คือ นางสาวณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ ใบปอ (คดีอยู่ในศาลอาญากรุงเทพใต้) ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือ 11 คน ศาลอาญาส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณา โดยคาดว่าจะทราบผลภาย 1-2 วันนี้

นอกจากคดีหลักได้ข้อสรุป อาจมีคดีอื่นที่ตามมา หลัง นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ-นายประกัน นายทักษิณ เตรียมฟ้อง นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม หลังกล่าวอ้างว่าเพราะวงเงิน 2,000 ล้านบาท "ทักษิณ" ถึงได้ประกันตัว พร้อมโต้กลับว่า "พูดอะไรที่เป็นการเสียหายต่อกระบวนการยุติธรรม คนพูดจะต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่ตัวเองพูด" ซึ่งขณะนี้ตนอยู่ระหว่างการถอดเทปเพื่อยื่นฟ้องหลักหลายร้อยล้านบาทในสัปดาห์หน้า

ขณะที่ นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม โพสต์เฟซบุ๊กในลักษณะว่าไม่เกรงกลัวการฟ้องครั้งนี้