ทลายขบวนการทุจริตที่ดิน ส.ป.ก.

View icon 63
วันที่ 20 มิ.ย. 2567 | 11.32 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - เช้านี้ เจ้าหน้าสนธิกำลัง ปูพรมค้น 13 จุดพร้อมกัน ทั้งในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา กรุงเทพฯ และจังหวัดนนทบุรี ทลายขบวนการ ออกเอกสารธิ์ ส.ป.ก.4-01 เอื้อกลุ่มนายทุน

เจ้าหน้าที่เริ่มปฏิบัติการค้น 13 จุด ตั้งแต่เวลา 05.00 น.ที่ผ่านมา ทลายขบวนการออกเอกสารสิทธิ์ ครอบครองที่ดิน จากสำนักงานปฏิรูปที่ดิน เพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. 4-01 เอื้อกลุ่มนายทุน

โดยนาย ธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บอกว่า เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนร่วม กับตำรวจสอบสวนกลาง พยายามเก็บข้อมูล และหาพยานหลักฐานมายาวนานกว่า 5 เดือน กว่าจะสามารถขอศาลออกหมายค้น และออกหมายจับผู้ต้องหาในขบวนการนี้

ซึ่งหลัก ๆ มี 4 คน หนึ่งในนั้นเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูง ของสำนักงานที่ดิน ส.ป.ก. นครราชสีมา อีกกลุ่มคือผู้ถือครอง ส.ป.ก. 4-01 รวม 13 คน บางคนคุณสมบัติไม่เข้าเกณฑ์ เช่น ไม่ได้เป็นเกษตรกร แต่เป็นพนักงานของบริษัทผลิตแป้งมันสัมปะหลัง และแป้งแปรรูปรายใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน และใหญ่สุดในประเทศไทย แต่ละคนถือครองที่ดิน ส.ป.ก.คนละ 40-50 ไร่ บางคนเป็นหลักร้อยไร่ รวมมีการออกเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก.4-01 ไปมากกว่า 600 ไร่

ซึ่งที่ จังหวัดนครราชสีมา ผู้ต้องหาคนสำคัญ เป็นอดีตผู้อำนวยการกลุ่มงานช่างรางวัดที่ดิน ที่เพิ่งเกษียณราชการ เจ้าหน้าที่จับกุมได้ขณะที่กำลังวิ่งออกกำลังกาย ไม่ไกลจากบ้านพัก ซึ่งอยู่ในอาการตกใจ ยกมือไหว้เจ้าหน้าที่คล้ายจะร้องไห้ บอกกลัวลูกจะอับอาย พร้อมกับมีท่าทีขัดขืนเจ้าหน้าที่ อ้างว่ารู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ ก่อนจะไล่ตะเพิดกองทัพสื่อออกจากพื้นที่บริเวณบ้าน

หลังจากที่ค้นหาหลักฐานที่บ้านแล้ว ตำรวจได้คุมตัวไปค้นหาหลักฐานเพิ่มเติมที่ สำนักงาน ส.ป.ก. นครราชสีมา ก่อนจะคุมตัวเข้ากองบัญชาการสอบสวนกลาง เพื่อทำการสอบปากคำเพิ่มเติม 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง