เป็นหนึ่ง พาญาติคาใจร้อง สธ.หลัง รพ.วินิจฉัยผิดพลาด

View icon 85
วันที่ 20 มิ.ย. 2567 | 11.35 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - วินิจฉัยอย่างไร ทำผู้ป่วยเสียชีวิตนับ 10 คน ญาติคาใจ ร้องมูลนิธิเป็นหนึ่ง บุกกระทรวงสาธารณสุข ให้สอบข้อเท็จจริง

ภาพความโศกเศร้าระหว่างพิธีฌาปนกิจศพของ "น้องบอย" เด็กชายอายุ 15 ปี เหยื่อทางการแพทย์รายที่ 4 ของโรงพยาบาลพระทองคำ จังหวัดนครราชสีมา ที่ถูกปล่อยปละละเลยจากอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ แต่แพทย์ประเมินให้กินยาแก้ปวด 2 เม็ด และนอนพักดูอาการ 1 คืน เท่านั้น โดยไม่ได้มีการเอกซเรย์ร่างกายเพิ่มเติม เป็นเหตุให้น้องบอยเสียชีวิตในที่สุด

และไม่ได้มีผู้เสียหายเพียงคนเดียว เช้าวันนี้ (20 มิ.ย.) มูลนิธิเป็นหนึ่ง นำทีมตัวแทนญาติของผู้เสียชีวิต เดินทางไปยังกระทรวงสาธารณสุข ยื่นหนังสือเรียกร้องความเป็นธรรม ให้ตรวจสอบการทำงานของแพทย์และบุคลากรในโรงพยาบาล หลังมีผู้เสียหาย 10 คน ได้รับผลกระทบ จากการวินัจฉัยที่ผิดพลาดของโรงพยาบาลแห่งนี้

ด้าน นายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข อธิบายว่า จะตรวจสอบการทำงานของโรงพยาบาลดังกล่าว ว่าเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ และในวันพรุ่งนี้ (21 มิ.ย.) คณะกรรมการจะพิจารณามาตรการเยียวยาผู้ป่วย, ครอบครัวผู้เสียชีวิต และดูแลสภาพจิตใจคนในครอบครัว เบื้องต้น ยอมรับบุคลากรทางการแพทย์ มีน้อย ต่างต้องทำงานหนักเนื่องจากผู้ป่วยมีเป็นจำนวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง