เอกวาดอร์ไฟดับทั่วประเทศ สาเหตุมาจากระบบไฟฟ้าขาดการดูแลรักษา

เอกวาดอร์ไฟดับทั่วประเทศ สาเหตุมาจากระบบไฟฟ้าขาดการดูแลรักษา

View icon 70
วันที่ 20 มิ.ย. 2567 | 15.05 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ไฟฟ้าดับทั่วประเทศเอกวาดอร์ ประชาชนกว่า 18 ล้านคน ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางความมืดนาน 3 ชั่วโมง โดยสาเหตุจากระบบไฟฟ้าขาดการดูแลรักษา

วันนี้ (20 มิ.ย. 67) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการเอกวาดอร์ กล่าวว่า สาเหตุของไฟฟ้าดับ เกิดจากระบบไฟฟ้าที่ขาดการซ่อมบำรุงร่วมกับปัญหาจากระบบส่งกำลังของระบบไฟฟ้าของประเทศ ซึ่งไฟฟ้าดับครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนที่นอกจากต้องรับมือกับความมืดแล้ว ยังต้องเอาชีวิตรอดท่ามกลางอากาศร้อนจัดโดยไม่มีไฟฟ้าใช้ อีกทั้งยังทำให้น้ำปะปาไม่ไหลในบางพื้นที่

นอกจากนี้ ยังกระทบต่อสถานที่ต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าตลอดเวลา อาทิ โรงพยาบาล ที่ต้องดึงกระแสไฟฟ้าจากเครื่องปั่นไฟมาใช้ในยามฉุกเฉิน  ขณะเดียวกันไฟฟ้าดับยังทำให้ระบบรถไฟใต้ดินหยุดเดินรถกะทันหัน และต้องอพยพผู้โดยสารหลายร้อยคนออกจากสถานีต่าง ๆ ซึ่งผู้โดยสารบางคนรู้สึกไม่พอใจ เพราะพวกเขาต้องเดินเท้าระยะไกลจากสถานีเพื่อไปถึงทางออกโดยไม่มีแสงไฟใดใด และมีการเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่คืนเงินค่าโดยสาร

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาระบบไฟฟ้าทั้งหมดสามารถกลับมาใช้งานได้เกือบ 95 เปอร์เซ็นต์ ในหลายพื้นที่ ขณะที่ทางการเอกวาดอร์ออกมาเปิดเผยว่า เหตุไฟดับดังกล่าว “ไม่เกี่ยวข้อง” กับวิกฤตด้านพลังงานที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง