เพื่อนแก้บนแบกเจ้าบ่าวหนัก 100 กิโลกรัม เดินเท้า 1 กิโลเมตร สู่ขอสาวแต่งงาน

เพื่อนแก้บนแบกเจ้าบ่าวหนัก 100 กิโลกรัม เดินเท้า 1 กิโลเมตร สู่ขอสาวแต่งงาน

View icon 106
วันที่ 20 มิ.ย. 2567 | 16.08 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เพื่อนแก้บนแบกเจ้าบ่าวหนัก 100 กิโลกรัม เดินเท้า 1 กิโลเมตร สู่ขอสาวแต่งงาน  เจ้าบ่าวเผย เพราะเคยบนบานไว้ ถ้าเพื่อนจีบผู้หญิงคนนี้ติด แล้วได้แต่งงานจะแบกไปส่งถึงหน้าบ้าน พร้อม มอบวัว 1 ตัว และแพะให้อีก 4 ตัว
             
ที่บ้านเลขที่ 291 หมู่ 5 ต.ละงู อ.ละงู เจ้าของบ้านญาติผู้ใหญ่ และชาวบ้านในพื้นที่ต่างเตรียมยกขันหมากไปสู่ขอสาวให้กับนายสิทธิชัย อายุ 25 ปี ลูกชายของบ้าน ดังกล่าว โดยเจ้าสาวคือ น.ส.สุดารัตน์ อายุ 30 ปี เป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน อยู่ห่างจากบ้านเจ้าบ่าวไปประมาณ 1 กม. เมื่อได้เวลาฤกษ์งามยามดีขบวนขันหมากก็เริ่มเคลื่อนขบวน โดยมีเพื่อนเจ้าบ่าวมานั่งให้เจ้าบ่าวขี่คอแล้วแบกเจ้าบ่าวเดินเท้านำหน้าขบวนขันหมาก ซึ่งเพื่อนเจ้าบ่าว 4 คน สับเปลี่ยนกันแบกพาเจ้าบ่าวเดินไปบ้านเจ้าสาวโดยไม่ให้เจ้าบ่าวเดินเอง มีระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ท่ามกลางขบวนขันหมากที่คอยลุ้นว่า เพื่อนทั้ง 4 สามารถแบกเจ้าบ่าวไปถึงบ้านเจ้าสาวได้หรือไม่ เนื่องจากเจ้าบ่าวมีน้ำหนักถึง 100 กก. โดยระหว่างทางมีคนคอยถือเก้าอี้ เพื่อให้เจ้าบ่าวได้เหยียบขึ้นขี่คอเพื่อนตลอดทาง และเพื่อนทั้ง 4 ก็ทำสำเร็จ
              
นายบุญเลิศ เพื่อนเจ้าบ่าว 1 ใน 4 คน ที่ร่วมแบกเจ้าบ่าว บอกว่า การที่เพื่อนเจ้าบ่าว 4 คน มาแบกเจ้าบ่าวในวันนี้ เพราะทั้ง 4 คน ได้บนบานไว้ว่า หากเจ้าบ่าวจีบเจ้าสาวคนนี้ได้ และได้แต่งงานกัน ในวันที่ไปสู่ขอเพื่อนทั้งสี่คนจะให้เจ้าบ่าวขี่คอและแบกไปส่งถึงหน้าบ้านเจ้าสาว โดยจะไม่ให้เจ้าบ่าวเดิน แม้แต่ก้าวเดียว ที่บนไว้อย่างนี้ เพราะไม่เชื่อว่าเจ้าบ่าวจะมีความสามารถจีบเจ้าสาวคนนี้ได้ แต่เมื่อเกิดขึ้นจริงก็จำเป็นต้องมาแก้บน
             
ด้านนายสิทธิชัย เจ้าบ่าว กล่าวว่า ตนเองแอบชอบเจ้าสาวมาหลายปีแล้ว เมื่อเพื่อน ๆ รู้ก็บอกว่ามันเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่าง ตนเองจึงพูดกับเพื่อนว่าจะจีบและขอแต่งงานด้วยให้ได้โดยคอยเอาใจใส่ เทคแคร์ ดูแลและแสดงให้ฝั่งเจ้าสาวได้รู้ว่าตนเองรักเขามาก และรักจริง จนกระทั่ง 3 ปีผ่านไป ฝ่ายหญิงใจอ่อนตอบรับ และยอมแต่งงานด้วย เพื่อนๆที่เคยพูดไว้ว่า หากได้แต่งกับคนนี้จะให้ขี่คอแบกไปส่งให้ถึงบ้านเจ้าสาว วันนี้ จึงต้องทำตามคำพูด นอกจากบนไว้ว่าจะแบกไปส่ง ยังบนวัว 1 ตัว และแพะอีก 4 ตัว เพื่อนำมาปรุงอาหารเลี้ยงรับรองแขกที่มาร่วมแสดงความยินดีในวันเข้าพิธีแต่งงานที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายนนี้ สำหรับวันนี้เป็นพิธีสู่ขอตามประเพณีของชาวอิสลาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง