ระทึกหวิดย่างสด เพลิงไหม้ รพ.สัตว์อุดร จนท.อุ้มหมาแมวหนีตาย

ระทึกหวิดย่างสด เพลิงไหม้ รพ.สัตว์อุดร จนท.อุ้มหมาแมวหนีตาย

View icon 96
วันที่ 21 มิ.ย. 2567 | 16.52 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ระทึกหวิดย่างสด เพลิงไหม้ รพ.สัตว์อุดร จนท.อุ้มหมาแมวหนีตาย คาดไฟฟ้าลัดวงจร เบื้องต้นไม่มีคนและสัตว์ได้รับบาดเจ็บ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 มิถุนายน 2567ขณะที่ ร.ต.ท.ทรงภพ คำใจ รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพัก รับแจ้งเหตุไฟไหม้ชั้น 3 โรงพยาบาลสัตว์อุดร เลขที่ 458/67 ชุมชนบ้านหนองตุ ถ.เลี่ยงเมือง อุดรธานี-สกลนคร เขตเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์หลายคูหา 4 ชั้น จึงออกไปตรวจสอบพร้อมด้วย ร.ต.อ.ภาคภูมิ แก้วสวนจิก รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี ประสานรถดับเพลิงและรถน้ำจาก ทน.อุดรธานี จำนวน 7 คัน และเทศบาลตำบลหนองบัว จำนวน 3 คัน รุดมาสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม โดยมีตำรวจจราจร และอาสากู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ให้กับรถดับเพลิงจำนวน และรถประชาชนที่สัญจรผ่าน

ที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้อยู่บนชั้น 3 ซึ่งกำลังต่อเติมเป็นห้องนอน และห้องเก็บของ พบเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสัตว์ 8-9 คน ช่วยกันทยอยขนสัตว์ที่เจ้าของนำมารักษา เช่น สุนัข และแมว รวมทั้งหมดประมาณ 7-8 ตัว ออกมาจากนอกอาคาร ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะเข้าทำการฉีดน้ำ เพื่อสกัดและดับเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังคูหาที่อยู่ติดกัน โดยใช้เวลาสกัดดับเพลิงประมาณ 30 นาที และเร่งระบายควันไฟออกจากตัวอาคาร ทรัพย์สินบนชั้น 3 ต้นเพลิง ข้าวของเครืองใช้ต่างเสียหายเกือบทั้งหมด ในเบื้องต้นไม่มีคนและสัตว์ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต สาเหตุคาดไฟฟ้าลัดวงจร และรอการตรวจสอบจากตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตที่แท้จริงอย่างละเอียดอีกครั้ง

สอบสวนนายจักรพรรดิ์ อายุ 47 ปี สัตวแพทย์ เจ้าของ รพ.สัตว์อุดร เล่าว่า ขณะตนกำลังกั้นและต่อเติมห้องไว้เป็นห้องนอน มีไฟไหม้อยู่ห้องเก็บของที่อยู่ติดกันที่ถูกปิดไว้นานแล้ว และเคยมีไฟฟ้าลัดวงจรมาแล้ว 1 ครั้ง ประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้ไฟไหม้ห้อง แต่ไม่มากเพราะดับได้ทัน ครั้งนี้ก็เช่นกัน ตนสันนิฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากห้องต้นเพลิงไม่ได้เปลี่ยนสายไฟฟ้ามาประมาณ 10 กว่าปี หรือตั้งแต่เริ่มมาอยู่ ส่วนห้องอื่นๆเปลี่ยนใหม่หมดแล้ว ทีแรกได้ยินเสียงแตกเป๊าะแป๊ะ นึกว่าน้องมาตากผ้า  ตนพยายามเข้าไปดับ แต่เพลิงไหม้อย่างรวดเร็ว จึงรีบโทรแจ้ง 199 มาช่วยดับไฟ

ตอนนี้ตนเป็นห่วงแมวที่ตนเก็บมาเลี้ยงยังไม่ถึงปี เป็นแมวเพศผู้กับเพศเมีย ชื่อเจ้าท่อ กับ เจ้าถั่ว ที่ลูกน้องเก็บมาให้ตนเลี้ยง หลังไปพบตกอยู่ในท่อระบายน้ำ ปกติแมวสองตัวจะอยู่ชั้นสอง คงตกใจเห็นคนวิ่งขึ้นวิ่งลงคงกระโดดหนีไปแล้ว ตามสัญชาตญาณของมัน และภาวนาให้มันปลอดภัยจากเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้”

น.ส.อภิชญา อายุ 22 ปี ลูกค้า รพ.สัตว์อุดร เล่าว่า แมวของตนชื่อเจ้าเสือน้อย เพศผู้ เป็นแมวจรที่ตนเก็บมาเลี้ยงประมาณ 3 ปี ตั้งแต่ตนเรียนอยู่มหาวิทยาลัย โดยตนนำเจ้าเสือน้อยมารักษาโรคลูคีเมีย และโรคไต เอามาฝากให้หมอดูแลรักษา แต่ยังไม่หาย และคุณหมอให้กินสารอาหารเสริม ช่วงเกิดเหตุทางโรงพยาบาล แจ้งไปว่าให้รีบมารับแมว เนื่องจากเกิดเหตุไฟไหม้โรงพยาบาล ตนตกใจมาก จึงได้รีบขี่รถจักรยานยนต์มารับน้องแมวกลับบ้าน

นายสิทธิ์ศักดิ์ อายุ 21 ปี  เจ้าของเจ้าอั่งเปา เล่าว่า เจ้าอั่งเปาเป็นหมาพิทบูลพันธุ์ผสมหมาบ้าน เพศผู้ อายุ 4 เดือน ตนได้นำมารักษาที่โรงพยาบาลแห่งนี้ได้ 1 สัปดาห์ หลังจากเขาป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบ ตอนเกิดเหตุหมอได้โทรแจ้งตน ให้รีบมารับน้องกลับบ้าน เพราะกลัวน้องตกใจวิ่งหนีหาย