ป.ป.ส.กังวล ยาบ้าจ่อทะลักเข้าไทยเกือบ 100 ล้านเม็ด

View icon 2.3K
วันที่ 22 มิ.ย. 2567 | 20.12 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - เลขาธิการ ป.ป.ส. ลงพื้นที่จังหวัดสงขลา แก้ปัญหายาเสพติดระบาดหนักพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

พลตำรวจโท ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ลงพื้นที่ติดตามโครงการล้อมรักษ์บ้านเล่า ที่วัดแช่มอุทิศ ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ซึ่งใช้ชุมชน อสม. วัด ขับเคลื่อนแก้ไขปัญหายาเสพติด นำผู้เสพยาเสพติด 20 คน ที่สมัครใจเข้ารับการบำบัดจนเลิกยาเสพติดได้ และเป็นประธานการเปิดแข่งขันฟุตบอล 7 คน เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก

ทั้งนี้ เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยว่า คณะรัฐมนตรีกำหนดพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จังหวัดสงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส เป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดยาเสพติด โดยให้ใช้กลไกส่วนกลางแก้ไขปัญหาด้วย

ส่วนชายแดนภาคเหนือ และภาคอีสาน เสนอ บอร์ด ป.ป.ส ให้วางกำลังสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด เพิ่มจาก 3 จังหวัด เป็น 13 จังหวัด หลังได้รับรายงานว่า มียาเสพติด โดยเฉพาะยาบ้า เตรียมนำเข้าไทย 70-90 ล้านเม็ด จึงเพิ่มโดรนตรวจพื้นที่

ส่วนภาคอีสาน ขบวนการยาเสพติด ใช้โดรนบินส่งยาเสพติดข้ามแม่น้ำโขง มาฝั่งไทย ที่จังหวัดนครพนม จึงเร่งตั้งงบประมาณซื้อ Anti Drone ให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน

ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 ถึงปัจจุบัน เจ้าหน้าที่สกัดกั้นยาบ้าได้ 660 ล้านเม็ด เพิ่มจากปีที่ผ่านมา 220 ล้านเม็ด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง