ร้องตรวจสอบ อธิบดีอัยการ ภาค 2 สั่งคดีไม่ชอบ

View icon 274
วันที่ 2 ก.ค. 2567 | 06.12 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - มีคดีหนึ่งที่มีการฟ้องร้องกันแล้วปรากฎว่า ตำรวจที่สำนวนคดีนั้นแพ้คดีเมื่อปี 2562 ก็เลยเป็นเหตุให้ "จำเลย" ไปยื่นฟ้องกลับ "พยาน" และตำรวจที่ทำคดี ทีนี้พอเรื่องฟ้องกลับไปถึงชั้นพนักงานอัยการ ก็มีเรื่องพลิกคดีเกิดขึ้นอีก ตำรวจที่ถูกฟ้องเลยต้องมาขอความเป็นธรรมอัยการสูงสุด

ตำรวจคนที่ถูกฟ้องที่ว่า ก็คือ "พันตำรวจเอก พงศ์รัตน์" หรือชื่อเดิม "พันตำรวจเอก ไพรัตน์" ไพพรรณรัตน์ รองผู้บังคับการอำนวยการตำรวจภูธรภาค 9 ที่เมื่อวานไปพร้อมทีมทนายความ ไปยื่นเรื่องขอให้ อัยการสูงสุด ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง การสั่งคดีของ "อธิบดีอัยการ ภาค 2" ที่สงสัยว่ามีการสั่งคดีไม่ชอบด้วยกฎหมาย

"พันตำรวจเอก พงศ์รัตน์" ขอข้ามไม่พูดถึงคดีที่เป็นต้นเหตุ สรุปสั้น ๆ แค่ว่ามีการฟ้องร้องกันในคดี ๆ หนึ่ง แล้วปรากฎว่าแพ้คดี ก็เลยถูกฟ้องกลับฐานฟ้องเท็จ

โดยมีการกล่าวหาพยานหญิง เป็นผู้ต้องหาที่ 1 แล้วค่อยมาเพิ่มชื่อตนเองเข้าไปในสำนวนคดีในภายหลัง แต่เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีการเรียกไปสอบสวนในฐานะผู้ต้องหา ตำรวจที่ทำคดีก็ทำความเห็นสั่งไม่ฟ้อง แล้วคดีก็ดองอยู่กับอัยการภาค 2 มานานกว่า 4 ปี อยู่ดี ๆ "อธิบดีอัยการ ภาค 2" ก็มีคำสั่งด่วน ให้เรียกตัวไปส่งฟ้องศาลฯ จึงมองว่า มีการดำเนินการไม่เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย จึงมาขอให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้

ด้าน นายณรงค์ ศรีระสันต์ ตัวแทนทีมโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด บอกว่า จะนำเรียนอัยการสูงสุด เพื่อให้สั่งการตรวจสอบทันทีว่าคดีนี้อยู่ในขั้นตอนใด มีแค่เรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบทางวินัยอย่างเดียว หรือร้องขอความเป็นธรรมในสำนวนคดีด้วย ส่วนที่ว่ามีการยื่นฟ้อง แต่ไม่แจ้งข้อหานี่ทำได้หรือไม่ได้ ไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะต้องดูข้อเท็จจริง และรายละเอียดในสำนวนคดีก่อน จึงจะตอบได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง