พิพากษา อดีต สส. เรียกรับเงิน อดีตอธิบดี

View icon 42
วันที่ 9 ก.ค. 2567 | 20.02 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - ศาลฎีกาฯ พิพากษายืนชั้นวินิจฉัยอุทธรณ์ สั่งจำคุก นายอนุรักษ์ อดีต สส.เพื่อไทย คดีเรียกสินบน อธิบดีกรมน้ำบาดาล เป็นเวลา 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาชั้นวินิจฉัยอุทธรณ์ คดีที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ อดีต สส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย เป็นจำเลยความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ เรียกรับสินบน 5 ล้านบาท จากอดีตอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล

โดย องค์คณะวินิจฉัยอุทธรณ์มีมติเสียงข้างมาก เห็นว่า คำเบิกความของ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ซึ่งเป็นประจักษ์พยานเพียงปากเดียว สามารถอธิบายเหตุการณ์ได้อย่างละเอียด ถึงที่มาที่ไปของการเจรจาเรียกรับเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการไม่ตัดลดงบประมาณผ่านทางโทรศัพท์

ก่อนจะมีการต่อรองของานแทน รายละเอียดคดีค่อนข้างมาก ยากที่จะแต่งเรื่องขึ้นมาให้สอดคล้องกัน เชื่อได้ว่ามีการกระทำผิดจริง พิพากษายืนจำคุก นายอนุรักษ์ เป็นเวลา 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา และให้นำตัวไปเรือนจำทันที

ขณะที่ ทนายเดชา ทนายความของจำเลย เปิดเผยว่า ได้ทำใจตั้งแต่ก่อนมาฟังคำพิพากษา ไม่มีอะไรกังวล นอกจากโรคประจำตัวที่ต้องกินยาระหว่างอยู่ในเรือนจำ พร้อมกับมองว่า คดีนี้จะเป็นอุทาหรณ์ให้นักการเมืองที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้งบประมาณ ต้องมีหลักฐาน และเพิ่มความระมัดระวังในการจับผิดการทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง