นายกฯ ชี้ปมป่าทับลาน เป็นมติ ครม.รัฐบาลที่แล้ว

View icon 66
วันที่ 9 ก.ค. 2567 | 20.03 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - รัฐบาลชี้การเปิดรับฟังความเห็นเรื่องปรับปรุงแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานเป็นมติ ครม. รัฐบาลที่แล้ว ยืนยันต้องทำตามกฎหมาย และเร่งแก้ปัญหาให้ประชาชน

นายกฯ ชี้ปมป่า ทับลาน เป็นมติ ครม.รัฐบาลที่แล้ว
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลนี้จะดำเนินการตามกฎหมาย และรับฟังเสียงประชาชนทุกส่วน แต่จะถึงขั้นทบทวนมติ ครม.ดังกล่าวหรือไม่ อยู่ระหว่างพิจารณา

ทั้งนี้ มีกระแสคัดค้านการเพิกถอนพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน 2.6 แสนไร่ เพราะเกรงจะเปิดช่องให้กลุ่มนายทุน ผู้มีอิทธิพลฮุบพื้นที่ และรุกป่าอนุรักษ์ ขณะที่ก็มีข้อมูลอีกด้านว่าต้องให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านที่อยู่ก่อนประกาศเขตอุทยานทับที่ดินทำกิน

แจงวุ่น! ปมตัดพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน
ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บอกมีความพยายามแก้ปัญหาข้อพิพาทที่มีมากว่า 40 ปีนี้ โดยกันพื้นที่แล้วส่งต่อให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม จัดสรรให้กับชาวบ้านที่มีสิทธิเท่านั้น ผู้ไม่มีคุณสมบัติ หรือรุกพื้นที่ จะไม่มีสิทธิในที่ดินดังกล่าว

ขณะที่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ย้ำมอบสิทธิในที่ดินให้ชาวบ้านดั้งเดิมเท่านั้น จะไม่เปิดช่องให้นายทุน หรือผู้มีอิทธิพลเด็ดขาด รวมถึงต้องปกป้องผืนป่าอนุรักษ์ด้วย

เปิดเวทีถกเดือด เฉือนผืนป่าทับลาน ใครได้ประโยชน์?
ส่วนในพื้นที่ เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมามีเวทีเสวนา เฉือนผืนป่าทับลาน 2.65 แสนไร่ ใครได้ประโยชน์ ซึ่งมีตัวแทนภาครัฐ ภาคประชาชน และชาวบ้านทุก ๆ หมู่บ้านในพื้นที่เข้าร่วมเสวนา และแสดงจุดยืนว่าเห็นด้วยกับการเพิกถอนแนวเขตดังกล่าวหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง