อินเดีย เปิดตัวรถจักรยานยนต์ใช้ก๊าซคันแรกของโลก

View icon 52
วันที่ 9 ก.ค. 2567 | 18.04 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
อินเดียเปิดตัวจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงานจากก๊าซธรรมชาติอัด หรือ CNG คันแรกของโลก คาดจะทำให้ลดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงและช่วยลดมลพิษด้วย    

กระทรวงคมนาคมของอินเดียเปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นฟรีดอม-125 (Freedom-125) ที่ออกแบบโดยบริษัท บาจาจ ออโต (Bajaj Auto) ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงานจากก๊าซธรรมชาติอัด หรือ CNG คันแรกของโลก

โดยงานเปิดตัวครั้งนี้ จัดขึ้นที่เมืองปูเน (Pune) รัฐมหาราษฏระ (Maharashtra) ทางตะวันตกของอินเดีย เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา
           
ขณะที่ รัฐมนตรีคมนาคมของอินเดียกล่าวว่า รถจักรยานยนต์ ฟรีดอม-125 จะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานเชื้อเพลิง เนื่องจากก๊าซ CNG ในอินเดีย มีราคาถูกกว่าน้ำมันเบนซิน และน้ำมันดีเซล นอกจากนี้ ยังคาดว่า จะช่วยลดมลพิษ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งลดการนำเข้าพลังงานด้วย
            
ทั้งนี้ มลพิษเป็นปัญหาที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นทั่วอินเดีย โดยทางการกำลังพยายามหาทางลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากยานพาหนะ และลดการนำเข้าเชื้อเพลิง

ส่วนความพยายามในการควบคุมการเผาตอซัง ที่ทำอยู่ยังไม่ได้ให้ผลตามที่ต้องการ โดยอินเดียเป็นชาติที่มีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากจีน