ยืนจำคุก "อดีต สส." เรียกรับเงิน "อดีตอธิบดี"

View icon 48
วันที่ 10 ก.ค. 2567 | 07.06 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - บทสรุปคดีที่ อดีตอธิบดีกรมน้ำบาดาล ฟ้องร้องกล่าวหาว่า นายอนุรักษ์ อดีต สส.เพื่อไทย เรียกรับสินบนแลกกับการไม่ตัดงบประมาณ มีตอนจบยืนตามศาลชั้นต้น เป็นเหตุให้ นายอนุรักษ์ ต้องเข้าเรือนจำทันที

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาชั้นวินิจฉัยอุทธรณ์ ซึ่งเป็นศาลสุดท้าย ในคดีที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ อดีต สส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย เป็นจำเลยความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ เรียกรับสินบนเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการไม่ตัดงบประมาณจาก อดีตอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล

องค์คณะวินิจฉัยอุทธรณ์มีมติเสียงข้างมาก เห็นว่าคำเบิกความของอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล แม้จะเป็นประจักษ์พยานเพียงปากเดียว แต่ก็สามารถอธิบายเหตุการณ์ได้อย่างละเอียด ว่าทำไมถึงเกิดการเจรจาเรียกรับเงิน 5 ล้านบาท ผ่านทางโทรศัพท์ มีข้อสังเกต และถูกกดดันอย่างไร

ก่อนที่ นายอนุรักษ์ จะเสนอเงื่อนไขต่อรองเป็นของานแทน ซึ่งเรื่องนี้ องค์คณะวินิจฉัยอุทธรณ์ เห็นว่ารายละเอียดทางคดีมีค่อนข้างมาก ยากที่จะแต่งเรื่องขึ้นมาให้สอดคล้องกัน เชื่อได้ว่ามีการกระทำผิดจริง พิพากษายืนจำคุก นายอนุรักษ์ เป็นเวลา 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ จึงพาตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครทันที

ขณะที่ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความของจำเลย ก็พูดตามตรงว่า แม้จะมั่นใจว่าคดีนี้ขาดพยานหลักฐาน ไม่มีเส้นทางการเงิน แต่ลูกความก็ทำใจมาตั้งแต่ก่อนมาฟังคำพิพากษาแล้ว จึงไม่ได้กังวลใจเป็นพิเศษ นอกจากโรคประจำตัว ที่ต้องกินยาระหว่างอยู่ในเรือนจำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง