พระราชวังบักกิงแฮม เปิดระเบียงให้ประชาชนทั่วไปเยี่ยมชมครั้งแรก

View icon 51
วันที่ 10 ก.ค. 2567 | 13.04 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
พระราชวังบักกิงแฮม เตรียมเปิดห้องพร้อมระเบียงที่มีชื่อเสียง ที่ราชวงศ์อังกฤษมักออกปรากฏตัว ให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชม ในช่วงฤดูร้อนนี้ 

นับเป็นครั้งแรก ที่พระราชวังบักกิงแฮม เปิดพื้นที่ฝั่งตะวันออกของพระราชวัง ซึ่งรวมถึงห้องกลาง ซึ่งเปิดออกสู่ระเบียงที่กษัตริย์ และราชวงศ์อังกฤษมักปรากฏตัวในงานพระราชพิธีสำคัญในกรุงลอนดอน ให้ประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชม
             
โดยเจ้าหน้าที่ของสำนักพระราชวังเปิดเผยว่า ห้องนี้สร้างโดยสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย และเจ้าชายอัลเบิร์ต ซึ่งถูกใช้ครั้งแรกในปี 2394 เพื่อทรงโบกพระหัตถ์ให้กับกองทหารในสงครามไครเมีย
              
ทั้งนี้ ผู้เข้าเยี่ยมชมที่มีบัตร ยังสามารถเข้าไปในห้องรับรองแขกสีเหลือง ซึ่งมีสิ่งของตกแต่งในช่วงสมัยศตวรรษที่ 18 เช่น วอลล์เปเปอร์จีนวาดด้วยมือ ที่เพิ่งได้รับการบูรณะไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ และนาฬิกาโบราณประดับด้วยกิเลน (Kylin) นอกจากนั้น ยังมีสิ่งของที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น การแขวนผนังผ้าไหมของจักรวรรดิจีน ที่ถวายแด่สมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย ตลอดจนงานศิลปะ โดย ธอมัส เกนส์เบรอ (Thomas Gainsborough) ซึ่งจัดแสดงไว้บริเวณทางเดินหลัก (Principal Corridor) ของพระราชวังด้วย
            
ขณะที่ ราคาบัตรเข้าชมอยู่ 75 ปอนด์ หรือราว 3,500 บาท ซึ่งรวมถึงสิทธิ์การเข้าห้องรับรองสีเหลืองด้วย โดยจะเริ่มเปิดให้เข้าชม ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคมนี้ ไปจนถึงวันที่ 29 กันยายน ซึ่งบัตรจำหน่ายหมดเกลี้ยงแล้ว โดยคาดว่าจะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้อีกครั้งในปีหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง