ช้างป่ามาบุกกินข้าวสาร วอนแก้ไขปัญหา

ช้างป่ามาบุกกินข้าวสาร วอนแก้ไขปัญหา

View icon 79
วันที่ 10 ก.ค. 2567 | 12.17 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ช้างป่าจากป่าดงใหญ่ ลงมาสร้างความเดือดร้อน พังบ้านเอาข้าวสารไปกิน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแก้ไข

วันนี้ (10 ก.ค.67)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดแนวเขตป่าดงใหญ่ โดยเฉพาะ อ.โนนดินแดง และ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ต่างได้รับความเดือดร้อนเรื่องช้างป่าบุกเข้ามาในพื้นที่ชุมชน ทั้งมากัดกินผลผลิตทางการเกษตร ทำร้ายคนเสียชีวิตมาโดยตลอด โดยในช่วงต่อมาช้างจากป่าดงใหญ่ ได้บุกเข้าไปถึงบ้านเรือนชาวบ้าน ทุบทำลายบ้านเรือนจนได้รับเสียหายมาหลายครั้ง

โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน บ้านหนองเสม็ด ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง ว่าช้างป่าคาดว่าตัวเดิม ได้บุกเข้าในหมู่บ้านเป็นประจำ ซึ่งเป็นปัญหาซ้ำซากแต่ยังไม่มีใครมาแก้ไขปัญหานี้ได้

นายเฮือง จินพละ อายุ 59 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 บ้านหนองเสม็ด ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ เล่าว่า เมื่อคืนเวลาประมาณตี 2  ตนเป็นชุดผลักดันช้างป่า ได้ยินเสียงเดินอยู่บนถนนลาดยางหน้าบ้าน คาดว่าน่าจะเป็นช้างป่า

จากนั้นช้างตัวดังกล่าวหันหน้ามาบ้านของตน แล้วบุกมาหน้าบ้าน เป็นเจ้ารถถังอายุประมาณ 25 ปี ตัวเดิมที่มักจะเข้ามาในหมู่บ้านหลายครั้ง และเป็นตัวที่เคยมาพังบ้านของตนมาแล้ว แต่มาครั้งนี้เหลืองาซ้ายข้างเดียว พยายามไล่ออกไปแต่ไม่ฟังงัดเอาข้าวสารที่อยู่ในถังพลาสติกไปกิน แต่ไม่อิ่มยังจะบุกเข้ามาอีก จึงจุดปะทัดไป 3 นัด ก่อนเจ้ารถถังจะเดินเข้าไปป่าหลังบ้านของตน

นายเฮือง เล่าด้วยว่าเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.66 เจ้ารถถังเคยเข้ามาพังบ้านของตนได้รับความเสียหายมาแล้ว ครั้งนั้นกินข้าวเปลือกไปลากกระสอบข้าวเปลือกออกไปเททิ้งกระจายทั่วหน้าบ้าน ตอนนั้นหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ได้มาเยียวยาเรื่องค่าซ่อมบ้านให้

นายเฮือง เล่าอีกว่า ตอนนี้ชาวบ้านต่างรู้สึกไม่สบายใจ ช้างป่าที่คาดว่าน่าจะล้นป่าแล้ว พยายามบุกเข้ามาชุมชนเพื่อหาอาหารกิน ชุดผลักดันช้างป่าต้องทำงานกันอย่างหนัก ผลัดเวรกันไม่ได้นอน แต่จะสู้สัตว์ใหญ่อย่างช้างได้หรือไม่ หลังจากนี้ชาวบ้านต่างผวาเกรงว่าจะเป็นอันตรายกับชีวิตและทรัพย์สินมากยิ่งขึ้น เพราะที่ผ่านมามีผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายมาอย่างต่อเนื่อง ไม่รวมชีวิตคนที่ถูกช้างป่าทำร้ายอีกทุกปี จึงอยากจะเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาแก้ไขปัญหาช้างป่าที่กำลังล้นป่าอยู่ในตอนนี้ด้วย