หมอเตือนมะเร็งกระเพาะอาหารอาจไม่ได้มาในรูปก้อนเนื้อ

หมอเตือนมะเร็งกระเพาะอาหารอาจไม่ได้มาในรูปก้อนเนื้อ

View icon 121
วันที่ 10 ก.ค. 2567 | 14.46 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ถ่ายดำ มาตรวจถึง 3 ครั้ง จึงพบเป็นมะเร็ง หมอเฉพาะทางเตือนมะเร็งกระเพาะอาจไม่ได้มาในรูปก้อนเนื้อ แผลในกระเพาะอาหาร หรือทางเดินอาหารที่หน้าตาแปลก ๆ ต้องระวังมะเร็งไว้ด้วย ควรสุ่มตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ 6 ชิ้นขึ้นไป

วันนี้ (10 ก.ค.67) เพจ Health online by หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ ซึ่งเป็นเพจที่ให้ความรู้ด้านสุขภาพ ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร โดยคุณหมอได้ยกเคสผู้ป่วยขึ้นเป็นวิทยาทาน เป็นผู้ป่วยเพศชาย สูงเยอะ มาพบแพทย์ด้วยอาการถ่ายเป็นสีดำ โดยมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ คนไข้เคยส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนบนกับคุณหมอท่านอื่น 2 ท่าน พบแผลในกระเพาะขนาดใหญ่ หน้าตาไม่ค่อยดีเหมือนแผลทั่วไป คุณหมอตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ 2 ครั้งแต่ไม่พบเซลล์มะเร็ง

หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ เปิดเผยด้วยว่า ต่อมาคนไข้มาพบแพทย์เป็นรอบที่ 3 ด้วยอาการถ่ายเป็นสีดำอีก ครั้งนี้คนไข้ได้มาเจอหมอ ผลการส่องกล้องยังพบแผลขนาดใหญ่เหมือนเดิม สุ่มตัดชิ้นเนื้อหลายตำแหน่ง หลายชิ้น ไปตรวจ ผลตรวจพบว่าคนไข้เป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ทำการรักษาต่อด้วยการผ่าตัดกระเพาะอาหาร

เคสนี้ทำให้หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ แจ้งเตือนว่า บางครั้งมะเร็งกระเพาะอาหาร ไม่ได้มาในรูปก้อนเนื้อ แต่มาในรูปแผลในกระเพาะอาหาร การเป็นแผลในทางเดินอาหารที่หน้าตาแปลก ๆ ต้องระวังมะเร็งไว้ด้วยเสมอ โดยวินิจฉัยจากการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจหาเซลล์มะเร็ง แต่ถ้าตัดไม่โดนเซลล์มะเร็งตรง ๆ ก็อาจตรวจไม่เจอ เพราะบางครั้งตัดได้ส่วนข้าง ๆ ที่เป็นเยื่อบุปกติ หรือตัดได้ส่วนกลางที่เป็นเนื้อตาย

เพจ Health online by หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ ยังได้นำรูปกระเพาะอาหารมาให้ดูว่า ตัดชิ้นเนื้อบริเวณไหน มีโอกาสพบมะเร็งมากที่สุด โดยแพทย์ชาวญี่ปุ่นเคยทำวิจัยไว้ว่า ถ้าตัดชิ้อเนื้อตำแหน่งเดียว บริเวณ A มีโอกาสพบมะเร็งสูงสุด ถ้าตัดชิ้นเนื้อสองตำแหน่งร่วมกัน บริเวณ A + B1 จะยิ่งเพิ่มโอกาสการวินิจฉัยได้มากขึ้นไปอีก โดยแนะนำให้สุ่มตัดชิ้นเนื้อ 6 ชิ้นขึ้นไป

โพสต์นี้มีชาวเน็ตเข้ามาถามคุณหมอถึงการสังเกตอาการถ่ายดำ และถามถึงการดื่มไวน์ว่าทำให้ถ่ายดำได้หรือไม่ ซึ่งคุณหมอได้เข้ามาคอมเมนต์ตอบว่า อาหารบางชนิดทำให้ถ่ายสีดำได้ เช่น หมึกดำ หรือยาแก้ท้องเสียบางตัว ก็ทำให้ถ่ายสีดำได้ ส่วนไวน์ไม่ได้ทำให้ถ่ายดำ ควรถ่ายรูปสีอุจจาระแล้วไปให้คุณหมอดู คุณหมออาจพอบอกได้ โดยประเมินร่วมกันอย่างอื่น เช่น อุจจาระมีสีซีดไหม เป็นต้น

668e3eddcdce81.89876934.jpg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง