ว่อนโซเชียล พระรับสักยันต์ชาวบ้าน อยู่ๆ ชาวบ้านแล้วเกิดอาการของขึ้น

ว่อนโซเชียล พระรับสักยันต์ชาวบ้าน อยู่ๆ ชาวบ้านแล้วเกิดอาการของขึ้น

View icon 636
วันที่ 10 ก.ค. 2567 | 17.11 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ว่อนโซเชียล พระรับสักยันต์ชาวบ้าน อยู่ๆ ชาวบ้านแล้วเกิดอาการของขึ้น หลังจากนั้นพระสวดและพรมน้ำมนต์ จึงทำให้สงบลง

จากคลิบที่โซเชียลที่เผยแพร่ออกมา ที่วัดป่าแห่งหนึ่งที่ บ้านโคกม่วง ต.บ้านกุ่ อ.ยางสีสุราช จ.มหาสารคาม มีพระรับสักยันต์แล้วทำพิธีการสวดและพรมน้ำมนต์ก็มีเสียกรีดร้องและ ชายที่ไม่ได้สวมเสื้อกระโดดโดยมีเณรเป็นคนคอยช่วยจับแล้วก็สงบลง

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่วัดดังกล่าว ก็พบว่าเป็นเพียงสำนักสงฆ์ ยังไม่มีอุโบสก์ ไม่มีประตูวัด เข้าไปพบพระพุทธรูปใหญ่ที่ด้านหน้า และมีศาลาวัด ภายในมีพระพุทธรูปตั้งอยู่ ด้านหลังก็เป็นกฏิพระทั้ง 2 ด้าน  และมีป้ายให้ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อสมทบสร้างพระวิหาร เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 โดยมีรูปภาพพระปลัดสุขสันต์ สุธมโม

จากสอบถามพบว่าในวัดมีพระสงฆ์ 2 รูป และเณร 1 รูป ได้พบกับพระกรรชัย ธมมจารี อายุ 23 ปี กล่าวว่าตนเองเป็นประธานสงฆ์ที่สำนักสงฆ์นี้ ตามที่มีคลิบออกมานั้น  สอบถามพระปลัดสุขสันต์ สุธมโม ได้ทำการสักยันต์ให้กับชาวบ้านแล้วเกิดอาการของขึ้นมาก็ได้ทำการสวดและพรมน้ำมนต์ ให้สงบลง

พระปลัดสุขสันต์ สุธมโม ท่านไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ส่วนเรื่องนี้ตนเองว่าเป็นความเชื่อที่ชาวบ้านศรัทธากันแล้วก็มาหาพระปลัดสุขสันต์ สุธมโม ส่วนสำนักสงฆ์นี้ตั้งมาได้ประมาณ 7 ปี ตนเองมาอยู่กับพระปลัดสุขสันต์ สุธมโม ตั้งแต่เป็นเณรเพราะติดตามมาจากโซเซียลเลยศรัทธามาสักยันต์จากจังหวัดยโสธร จนเป็นพระได้ 3 ปี ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานสงฆ์ของสำนักสงฆ์แห่งนี้ เพราะยังมีพื้นที่แค่ 3 ไร่ ยังขอเป็นวัดไม่ได้

ทางด้านนายอาจหาญ อายุ 63 ปี กล่าวว่า ในหมู่บ้านโคกม่วง มีวัด 2 วัด วัดหนึ่งอยู่ในหมู่บ้านอันนี้เป็นวัดน้อยตั้งห่างจากหมู่บ้าน ออกมาไกล ตั้งได้ประมาณ 7-8 ปี แล้ว ทางด้าน พระปลัดสุขสันต์ สุธมโมได้เป็นผู้ก่อตั้ง แต่ท่านจะมีชื่อเสียงด้านของดี น้ำมันดี เป็นลูกศิษย์จากวัดดังแถวนาข่า อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม มาตั้งสาขาที่นี่ ส่วนใหญ่คนที่มาที่วัดก็จะนำถือเกี่ยวกับงานไหว้ครู ครอบครู และการสักยันต์ 

นายสมพร จันอุด ผอ.พศ.มหาสารคาม กล่าวว่า จากที่เห็นคลิบดังกล่าวมองว่าในแนวนี้เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมสำหรับพระสงฆ์ ซึ่งทางมหาเถรสมาคมก็ได้ห้ามอยู่แล้ว แต่ต้องทำตามอำนาจหน้าที่ของคณะสงฆ์ ตอนนี้ตนเองได้แจ้งไปให้ทราบทางเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดแล้ว อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ว่าจะอยู่ในขั้นตอนการลงโทษแบบไหนก็เป็นอำนาจของคณะสงฆ์ ซึ่งวัดดังกล่าวก็เป็นแค่สำนักสงฆ์ แต่ก็ยังอยู่ในการดูแลของสำนักพุทธศาสนาจังหวัดมหาสารคาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง