ค่าน้ำประปาพิลึก ครึ่งปีเก็บครั้ง แพงเกินจริง

View icon 43
วันที่ 11 ก.ค. 2567 | 07.27 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - มาที่จังหวัดตรัง ชาวบ้านสุดงง มาร้องสื่อ ถูกเรียกเก็บค่าน้ำประปา 6-7 เดือน แต่ละเดือนแพงเกินจริง

ชาวประมงพื้นบ้านหมู่ที่ 4 ตำบลตะเสะ มารวมตัวที่ทำการ ป.ป.ช.ตรัง ต้านโกงอำเภอหาดสำราญ พร้อมโชว์บิลค่าน้ำประปาหมู่บ้านยาว 7 เดือน หลังจากเจ้าหน้าที่ อบต.ท้องถิ่น เข้ามาเรียกเก็บ ที่พิลึกไปกว่านั้น เจ้าหน้าที่ไม่ได้มาตรวจหน้าปัดมิเตอร์น้ำเลย คิดเอาเองว่าแต่ละบ้านต้องจ่ายค่าน้ำเท่าไหร่ หลาย ๆ เดือนนำบิลค่าน้ำมาเก็บสักครั้ง ส่งผลกระทบมีชาวบ้านค้างจ่ายหลายครอบครัว

ชาวบ้านพาทีมข่าวไปดูมิเตอร์น้ำที่บ้านหลังต่าง ๆ พบว่าอยู่ในสภาพเศษดินปิดหน้าจอมิเตอร์จนมองไม่เห็นตัวเลข แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้เข้ามาตรวจเช็กเลขการใช้น้ำ

นายสามารถ หนึ่งในชาวบ้านที่เดือดร้อน เล่าว่า ปัญหาตอนนี้คือเจ้าหน้าที่มาเก็บค่าน้ำบ้างไม่มาบ้าง ครั้งนี้ผ่านมา 6 เดือน เพิ่งเข้ามาเก็บ นำบิลค่าน้ำมา 7 เดือนมาให้ ชาวบ้านเดือดร้อน เก็บครั้งหนึ่งย้อนหลัง ตนเองก็ยังค้างอยู่อีก 2 เดือน

นายกุศล ทองสุข ประธานชมรม ป.ป.ช.ตรังต้านโกง อำเภอหาดสำราญ กล่าวว่า ปัญหาที่ร้องเรียนครั้งนี้ การเรียกเก็บค่าน้ำประปาย้อนหลังซ้ำซ้อน สาเหตุมาจาก สตง. มาตรวจเงินแผ่นดิน บัญชีการใช้จ่ายเงินของ อตบ. ดังกล่าว พบว่า เงินขาดบัญชีไป 2,060,000 บาท จึงแก้ไขโดยการเก็บเงินย้อนหลังชาวบ้านตั้งแต่ปี 2563 ทั้ง ๆ ที่ชาวบ้านจ่ายทุกเดือน ถ้าไม่จ่ายจะฟ้องร้องและไม่ให้ใช้น้ำ

โดยยังได้ร้องทุกข์ไปยังสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเป็นธรรม และตรวจสอบในการเรียกเก็บค่าน้ำประปาแพง สร้างผลกระทบต่อชาวบ้าน