ปมร้อน ป่าทับลาน รีสอร์ต-บ้านหรู ผุดอื้อ

View icon 53
วันที่ 11 ก.ค. 2567 | 11.24 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ยังคงเป็นประเด็นร้อนที่ถกเถียงกันอย่างต่อเนื่อง กับกระแส Save ทับลาน ซึ่งวันพรุ่งนี้ 12 กรกฎาคมเป็นวันสุดท้ายเปิดให้ประชาชนแสดงความเห็นการปรับปรุงแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน

เหลืออีกเพียง 2 วันกับการเปิดรับความเห็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ชุมชนที่เกี่ยวข้อง และประชาชนกับการปรับปรุงแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ด้านจังหวัดปราจีนบุรี และนครราชสีมา เพื่อมีส่วนร่วมในการกำหนดพื้นที่ ซึ่งเบื้องต้นมีพื้นที่กันออกจากเขตอุทยานถึง 260,000 ไร่

เรื่องนี้ทำให้มีความเห็นเป็น 2 ฝ่าย คือ ภาคประชาสังคม และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการเขตแนวอุทยานทับพื้นที่ทำกินตั้งแต่ปี 2524

อีกฝ่ายคือกระแสกลุ่มนักอนุรักษ์ และประชาชนที่ติดแฮชแท็ก save ทับลาน เพราะเห็นว่าการตัดพื้นที่ทำให้กลุ่มนายทุน ผู้มีอิทธิพลได้ประโยชน์ รวมถึงเปิดช่องให้รุกป่าเพิ่ม

ล่าสุด นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ โพสต์ภาพมุมสูง อ้างเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ด้านตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา จะเห็นว่าพื้นที่นี้มีสาธารณูปโภคครบครัน บางแห่งปรับแต่งพัฒนาคล้ายรีสอร์ต หรือบ้านพักหรู บางพื้นที่ติดแนวเขตป่าอีกด้วย พร้อมตั้งคำถามว่าเป็นที่อยู่อาศัยของราษฎรจริงหรือ และใครคือเจ้าของ

ทั้งนี้รัฐบาลประกาศเตรียมกันแนวเขตที่ชาวบ้านเดิมที่ได้รับผลกระทบควรได้รับสิทธิ ขณะที่ย้ำว่าจะผลักดันให้ผู้ที่ไม่มีสิทธิ และนายทุนออกจากพื้นที่

ส่วนเราก็มีคำถามว่าจะมีแนวทางทั้ง save ทับลาน save ชาวบ้าน และต้านนายทุนฮุบป่าบ้างไหม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง