นายกฯ ไม่อยากให้ "ก้าวไกล" น้อยใจ เข้าสภาฯตอบกระทู้ ประกาศจับมือพรรคร่วมรัฐบาลสู้ "แรงค้านที่ไร้อนาคต" ทำ "ไหม ศิริกัญญา" ถึงกับสะดุ้ง!

นายกฯ ไม่อยากให้ "ก้าวไกล" น้อยใจ เข้าสภาฯตอบกระทู้ ประกาศจับมือพรรคร่วมรัฐบาลสู้ "แรงค้านที่ไร้อนาคต" ทำ "ไหม ศิริกัญญา" ถึงกับสะดุ้ง!

View icon 135
วันที่ 11 ก.ค. 2567 | 12.49 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นายกฯ แจงยิบ “ดิจิทัลวอลเล็ต” ปรับเล็กน้อย เพราะฟังเสียงประชาชน ย้ำแก้กฎหมายขยายเวลาเช่าที่ดิน 99 ปีแค่ศึกษา

วันนี้ (11 ก.ค 67) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อตอบกระทู้สอบถามสดของนางสาว ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ จากพรรคก้าวไกล โดยยืนยันว่า ไม่ได้หลีกเลี่ยงการเข้าสภาฯ แต่เพราะมีภารกิจแน่น ย้ำให้ความสำคัญเสมอ

"ก็เห็นว่าท่านน้อยใจจะไม่ถาม ผมก็ต้อง Honor (ให้เกียรติ) ท่าน ก็พยายามที่จะมาตอบให้ได้ แน่นอนว่าครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย และ ก็จะพยายามมาอย่างต่อเนื่อง" นายกรัฐมนตรี กล่าว

โดยนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงประเด็นโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ต โดยเฉพาะสินค้า ต้องห้ามไม่สามารถใช้ ดิจิทัลวอลเล็ตซื้อได้ เกิดจากการรับฟังเสียงสะท้อนของประชาชน

ส่วนการลดวงเงินโครงการจาก 500,000 ล้านบาท เหลือ 450,000 ล้านบาท นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า เป็นการพิจารณาจากสถิติเดิมที่ผ่านมา แต่รัฐบาลได้เตรียมงบประมาณอย่างเต็มที่ ได้พินิจพิเคราะห์อย่างดี ว่าจะต้องใช้อย่างตรงจุด เป็นไปตามกฎหมาย ถูกต้องตามวินัยการเงินการคลัง และในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ จะชี้แจงรายละเอียดลงทะเบียน ประเภทสินค้าที่ใช้ได้ในโครงการให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้น

สำหรับประเด็นแก้ไขกฎหมายให้ต่างชาติ เช่าที่ดิน จาก 50 เป็น 99 ปี ตามกฎหมายทรัพย์อิงสิทธิ และให้ถือครองกรรมสิทธิ์ห้องชุดได้ไม่เกิน 75% จากเดิม 49% นั้น นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า เป็นเพียงการศึกษาตามข้อเรียกร้องของนักลงทุนต่างชาติ และ ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องของการขายชาติ เป็นเพียงการศึกษาว่าเหมาะสมหรือไม่ที่จะทำ และ จะส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยในระยะยาว ให้เกิดการลงทุน ระหว่างประเทศสูงขึ้นหรือไม่ พร้อมย้ำว่า ไม่มีการกดดันใคร และ จะดำเนินการทุกอย่าง ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ปราศจากผลประโยชน์ทับซ้อนทุกประการ

" รัฐบาลนี้ภายใต้การนำของผมเอง เราจะวิ่งสู้เพื่ออนาคต แล้วก็พรรคร่วมทุกพรรคที่อยู่ในรัฐบาลเรา ก็จะช่วยวิ่งสู้ต่อไป เพื่อปัจจุบันที่ดีกว่า ก็จะต้องสู้กับแรงค้านที่ไร้อนาคต" นายกรัฐมนตรี กล่าว