
โครงการที่ 1 ยกระดับสวนสาธารณะบึงหนองบอน และ Pocket Parks 72 แห่ง เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยจะพัฒนาสวนสาธารณะขนาดใหญ่ 2 แห่ง ได้แก่ สวนหลวง ร.9 ประมาณ 500 ไร่ และสวนสาธารณะบึงหนองบอน รวมกันกว่า 1,144 ไร่ ทั้งนี้ รัฐบาลจะขอพระราชทานชื่อสวนสาธารณะแห่งนี้ ว่า “สวนหลวง ร.10” ต่อไป รวมถึงการสร้างพื้นที่สาธารณะเปิดโล่ง หรือ Pocket Parks จำนวน 72 แห่ง ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงพื้นที่พักผ่อนแบบเปิดโล่งได้ใกล้บ้านเดิน 10 – 15 นาที

โครงการที่ 2 ปลูกป่า72 ล้านต้น พลิกฟื้นผืนป่า ตั้งเป้าหมายปลูกทั่วประเทศมอบให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นหน่วยงานหลัก

โครงการที่ 3 แหล่งน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้ง

โครงการที่ 4 โครงการ “10 คลองสวย น้ำใส คนไทยมีสุข

โครงการที่ 5 โครงการพัฒนา 72 สายน้ำอย่างยั่งยืน มอบกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ขุดลอกคลองและอ่างเก็บน้ำ 72 แห่ง

โครงการที่ 6 ยกระดับโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช โรงพยาบาลชุมชนเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลชัยพัฒน์ และหน่วยบริการปฐมภูมิ 72 แห่ง ยกระดับคุณภาพการให้บริการและการ

โครงการที่ 7 พัฒนาคุณภาพชีวิต ที่ดินทำกิน และที่อยู่อาศัย กระทรวงกลาโหมได้เสนอการดำเนินการ 2 กิจกรรม ได้แก่ การจัดหาที่ดินที่เป็นพื้นที่ของเหล่าทัพทั่วประเทศ รวมจำนวน 72,000 ไร่ สำหรับจัดสรรให้กับประชาชนได้ใช้ประโยชน์ในการเป็นที่ดินทำกินหรือที่อยู่อาศัย รวมถึงได้รับเอกสารสิทธิ์ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้แก่ประชาชนอย่างยั่งยืน การปรับปรุงซ่อมแซมบ้านพักอาศัยสำหรับคนพิการ จำนวน 720 หลัง และผู้ด้อยโอกาส จำนวน 720 หลัง

โครงการที่ 8 บริจาคโลหิต 10,000,000 CC มอบสภากาชาดไทย เพื่อใช้เป็นโลหิตสำรองผู้ป่วยโรงพยาบาลทั่วประเทศ

โครงการที่ 9 จัดหากายอุปกรณ์สำหรับช่วยเหลือคนพิการ 72,000 ชุด กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะจัดหากายอุปกรณ์ และเครื่องช่วยความพิการ

โครงการที่ 10 “หลอมรวมใจ มอบน้ำใสสะอาดให้โรงเรียน” เพื่อให้เด็กนักเรียนได้มีน้ำสะอาดในการอุปโภคและบริโภค รวมถึงเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาวะที่ดี มอบกระทรวงมหาดไทย
