ป.ป.ช.ขอนแก่น ตรวจสอบโรงคัดแยกขยะ พบตั้งห่างศูนย์เด็กเล็ก 200 เมตร อบต.สั่งงดใช้

ป.ป.ช.ขอนแก่น ตรวจสอบโรงคัดแยกขยะ พบตั้งห่างศูนย์เด็กเล็ก 200 เมตร อบต.สั่งงดใช้

View icon 90
วันที่ 11 ก.ค. 2567 | 14.53 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ป.ป.ช.ขอนแก่น ลุยตรวจโรงคัดแยกขยะ ใช้งบสร้าง 1.1 ล้านบาท พบ อบต.สั่งงดใช้ เหตุตั้งในพื้นที่ไม่เหมาะสม ห่างศูนย์เด็กเล็ก 200 เมตร 

กรณีเพจเฟซบุ๊ก “ปฏิบัติการณ์หมาเฝ้าบ้าน” โพสต์ภาพอาคารหลังหนึ่ง พร้อมระบุข้อความว่า “โรงคัดแยกขยะกลางป่า 1.1 ล้าน โรงคัดแยกขยะของ อบต.แดงใหญ่ อ.เมือง จ.ขอนแก่น งบสร้าง 1,113,000 บาท ทำเสร็จ มี.ค. 65 แต่ไม่เคยเปิดใช้งานสักครั้งจนถึงปัจจุบัน เหตุเกิดจากไปสร้างตั้งไว้กลางป่ารกร้าง ถนนก็ยังเป็นดินเข้าไม่ถึง และอยู่ใกล้ศูนย์เด็กเล็ก” หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด วันนี้ (11 ก.ค.67) นายธีรัตน์ บางเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริม และบูรณาการการมีส่วนร่วมต้านทุจริต รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ขอนแก่น ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบโครงการก่อสร้างดังกล่าว ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลแดงใหญ่ พบว่า สภาพอาคารโรงคัดแยกขยะ ที่ก่อสร้างโดยองค์การบริหารส่วนตำบลแดงใหญ่ อำเภอเมืองขอนแก่น งบประมาณกว่า 1.1 ล้านบาท สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2565 ได้ถูกปล่อยทิ้งรกร้าง ถนนเข้าออกเป็นเพียงทางลูกรังเล็ก ๆ

นายธีรัตน์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพื้นที่ พบว่าเป็นการก่อสร้างโรงคัดแยกขยะ ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากอยู่ห่างจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประมาณ 200 เมตร ทำให้ผู้บริหาร อบต.แดงใหญ่ ชุดใหม่ ที่เป็นคนละชุดกับผู้บริหารที่อนุมัติให้ทำโครงการ ไม่อนุมัติให้เปิดใช้งานโรงคัดแยกขยะ ซึ่ง ป.ป.ช.ขอนแก่น ได้เรียกดูเอกสารการเสนอโครงการและเอกสารการจัดซื้อจัดจ้างโครงการนี้กำหนดราคากลางที่ 1,450,000 บาท คัดเลือกผู้รับจ้างโดยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e - bidding) มีห้างหุ้นส่วนจำกัดแห่งหนึ่ง ได้รับเลือกเป็นผู้รับจ้างทำโครงการ โดยเสนอราคา 1,113,000 บาท และพบว่า สถานะสัญญาส่งงานล่าช้ากว่ากำหนด ทั้งนี้ ทาง ป.ป.ช.ขอนแก่น อยู่ระหว่างตรวจสอบว่า การดำเนินโครงการนี้เป็นการใช้งบประมาณโดยมิชอบหรือไม่ และมีผู้ที่มีส่วนได้เสีย หรือได้ประโยชน์จากการดำเนินโครงการก่อสร้างโรงคัดแยกขยะหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง