อ่าวไทยสมบูรณ์ ! โลมาสีชมพู 6 ตัว อวดโฉมหาอาหาร

อ่าวไทยสมบูรณ์ ! โลมาสีชมพู 6 ตัว อวดโฉมหาอาหาร

View icon 82
วันที่ 11 ก.ค. 2567 | 17.45 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
พบโลมาสีชมพู 6 ตัว อวดโฉมว่ายน้ำหาอาหาร-ดูแลลูก ใกล้เกาะวัวตาหลับ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฏร์ธานี ย้ำความสมบูรณ์ทะเลอ่าวไทย

วันนี้ (11 ก.ค. 67) นายชัยณรงค์ เรืองทอง หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 5 จ.นครศรีธรรมราช เผยว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 5 จ.นครศรีธรรมราช ออกสำรวจ ติดตามและประเมินสถานภาพโลมาและสัตว์ทะเลหายาก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองและพื้นที่เชื่อมโยง โดยทำการสำรวจทางเรือด้วยวิธี line intersect ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 150 ตารางกิโลเมตร ระหว่างวันที่ 26-30 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา

โดยจากการสำรวจพบ โลมาหลังโหนก (Sousa chinensis) หรือ โลมาขาวเทา/โลมาเผือก หรือโลมาสีชมพู จำนวน 6 ตัว เป็นคู่แม่-ลูก 1 คู่ ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์ บริเวณเกาะวัวตาหลับด้านทิศใต้ และบริเวณอ่าวท้องโหนด โดยโลมาว่ายน้ำขึ้นมาหายใจปกติ ดูแลลูก และหาอาหาร ไม่มีร่องรอยบาดแผลจากเครื่องมือประมง ทางเจ้าหน้าที่จึงเฝ้าสังเกตการณ์เป็นระยะเวลาหนึ่ง จนกระทั่งโลมาได้ว่ายน้ำห่างออกไป ซึ่งการพบเห็นยังบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลไทย

ทั้งนี้ ปัจจัยคุณภาพน้ำทะเลจุดที่สำรวจพบโลมา เบื้องต้นตรวจวัดมีค่าความลึกน้ำอยู่ในช่วง 4 - 7 เมตร อุณหภูมิน้ำอยู่ในช่วง 32 องศาเซลเซียล ความเค็มอยู่ในช่วง 33 ppt ความโปร่งใสน้ำทะเล 1.5-2.5 เมตร และระยะห่างจากชายฝั่งทะเลประมาณ 0.26-36.74 กิโลเมตร

ทั้งนี้ โลมาหลังโหนก จัดอยู่ในสถานะอนุรักษ์ ประเภทมีความเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ (NT) จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562