ผู้กล้าชาวเอสโตเนีย ทรงตัวไต่เชือกข้ามช่องแคบ

View icon 167
วันที่ 12 ก.ค. 2567 | 08.02 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
ชายคนนี้มีชื่อว่า ยาน รูส ชาวเอสโตเนียที่ได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นคนแรกที่ทรงตัวไต่เชือกข้ามช่องแคบ เมสซีนา ของอิตาลีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

โดยเขาต้องใช้เวลามากกว่า 3 ชั่วโมงในการข้ามช่องแคบที่มีระยะทางราว 3.6 กิโลเมตร แม้ดูเหมือนไม่ไกลมากแต่กลับมีพื้นที่มากกว่าสนามฟุตบอล 30 สนามมาเรียงต่อกันเลยทีเดียวนอกจากนี้ยังเป็นความท้าทายอย่างมากเพราะเขาต้องทรงตัวเดินอยู่บนเชือกเส้นเดียวที่วางเหนือน้ำทะเล

แต่แล้วกลับเกิดเหตุก่อนที่นายรูสจะถึงเส้นชัยประมาณ 80 เมตร เขาดันทรงตัวไม่อยู่จนตกจากเชือกแต่เนื่องจากมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยรั้งเอาไว้ทำให้เขาสามารถดึงตัวเองขึ้นมายืนไต่บนเชือกได้อีกครั้งจนไปถึงเส้นชัย แต่ก็ทำให้การบันทึกสถิติครั้งนี้ไม่สมบูรณ์แบบเท่าที่ควรเนื่องจากมีกฎว่าเขาจะต้องไต่เชือกจนถึงเส้นชัยโดยไม่ตกจากเชือกจึงจะได้รับการบันทึกเป็นสถิติโลก

ทั้งนี้ นายรูสต้องใช้เวลากว่า 6 เดือน ในการเตรียมความพร้อมทั้งด้านสภาพร่างกายและจิตใจที่ประเทศออสเตรีย ก่อนการไต่เชือกครั้งประวัติศาสตร์นี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง