ป.ป.ท.- ปปป. บุกจับสาว อดีต จนท.การเงิน ระดับชำนาญงาน ยักยอกเงินลงทะเบียนโครงการห้องเรียนพิเศษสองภาษา กว่า 2.8 ล้าน หนีคดีชั้นอัยการโดนออกหมายจับ
วันนี้ (16 ก.ค.67) เจ้าหน้าที่กองอำนวยการต่อต้านการทุจริต สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และ ปปท. เขต 6 ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปปป. จับกุมเจ้าหน้าที่การเงิน โรงเรียนอนุบาลนครสวรรค์ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 ที่ จ.66/2566 ลงวันที่ 4 กันยายน 2566 ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าพนักงานและเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการทุจริต
คดีนี้ ในระหว่างปี 2555 – 2558 ผู้ต้องหาตามหมายจับเป็นเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี ระดับชำนาญงาน สังกัดโรงเรียนอนุบาลนครสวรรค์ มีหน้าที่จัดการดูแลและรับเงินค่าลงทะเบียนเรียน โครงการห้องเรียนพิเศษสองภาษาจากผู้ปกครองนักเรียน แต่เมื่อผู้ต้องหารับเงินค่าลงทะเบียนจากผู้ปกครองของนักเรียนแล้ว กลับเบียดบังเงินค่าลงทะเบียนเรียนไว้ โดยไม่นำส่งเป็นเงินรายได้ของโรงเรียนอนุบาลนครสวรรค์ จำนวนทั้งสิ้น 105 กรรม รวมเป็นเงิน 2,870,000 บาท ต่อมาคณะกรรมการ ป.ป.ท. ได้มีมติชี้มูลความผิด และอัยการได้มีความเห็นสั่งฟ้อง แต่ผู้ต้องหารายนี้ไม่ไปพบพนักงานอัยการตามกำหนด จึงเป็นเหตุให้มีการออกหมายจับ
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับไปกบดานอยู่ที่ห้องพักแห่งหนึ่ง ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ร่วมกันวางแผนจับกุม วันนี้ (16 ก.ค.67) ได้นำตัวส่งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 ในวันเดียวกัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป