ฝายแตก ทำน้ำท่วมตลาดสายลมจอย รอบ 2

View icon 97
วันที่ 4 ส.ค. 2567 | 05.06 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ภาคเหนือ ภาคอีสาน ยังมีฝนตกหนัก พบหลายจังหวัดเจอน้ำท่วมฉับพลัน ชาวบ้านไม่ทันเตรียมตัว ขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง

ฝายแตก ทำน้ำท่วมตลาดสายลมจอย รอบ 2
พ่อค้าแม่ค้าเข็นรถฝ่ากระแสน้ำแรง หลังน้ำจากแม่น้ำสาย ได้เอ่อเข้าท่วมตลาดสายลมจอย ย่านการค้าชายแดน ที่อยู่ติดกับแม่น้ำสาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นรอบที่ 2 เมื่อช่วงเวลา 15.00 น. ของเมื่อวานนี้ (3 ก.ค.) ระดับน้ำสูงประมาณ 50 เซนติเมตร

ว่าที่ร้อยตรี ศราวุธ จันทวงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย บอกว่า น้ำในแม่น้ำสายได้เอ่อล้นเข้าท่วมตลาดดังกล่าง ช่วงกลางดึกมารอบหนึ่งแล้ว พอช่วงสายระดับน้ำลดลง เจ้าหน้าที่เข้าฉีดล้างทำความสะอาดตลาด ปรากฏว่า ช่วงบ่ายน้ำในแม่น้ำ เอ่อเข้าท่วมตลาดรอบที่สอง เนื่องจากฝายกั้นน้ำ ฝั่งประเทศเมียนมาแตก ทำให้น้ำไหลทะลักลงมาไม่หยุด แต่คาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายหลังฝนหยุดตก

ดินไหลปิดทับถนนบ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ
ฝนตกนอกจากทำให้เกิดน้ำท่วมแล้ว ยังทำให้เกิดดินไหลลงมาปิดขวางถนนทางหลวงหมายเลข 1081 บ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน พบผิวถนนและโครงสร้างชำรุดทั้ง 2 ช่องจราจร โดยแขวงทางหลวง นำเครื่องจักรเข้าเคลียร์ดิน และซ่อมแซมถนนที่ชำรุด ส่วนสาเหตุดินไหล มาจากฝนตกติดต่อกันหลายวัน จนดินอุ้มน้ำไม่ไหว ไหลลงจากยอดเขามาปิดทับเส้นทาง

ชาวบ้านอพยพนอนริมถนน หลังน้ำท่วมบ้าน
ชาวบ้านหมู่ 7 ไปถึงหมู่ 2 ตำบลบ้านทาม อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ต้องอพยพมาอยู่ริมถนนชั่วคราว เนื่องจากน้ำ ในแม่น้ำปราจีนบุรี เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน ต้องขนทรัพย์สินหนีน้ำมาอยู่บนที่สูง ซึ่งก็คือ บนถนน ชาวบ้านบอกว่า ปีนี้น้ำมาไวมาก ปกติจะมาปลายเดือนสิงหาคม ต่อเนื่องเดือนกันยายน และยังเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเก็บข้าวของไม่ทัน

ฝนตกหนัก น้ำระบายไม่ทัน ท่วมขังถนนและตลาด
มาดูพื้นที่อำเภอรอบนอก และอำเภอเมืองนครราชสีมา ช่วงเวลา 18.00 น. ของเมื่อวานนี้ ( 3 ส.ค.) มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมซอยหลังโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และตลาดสุระนคร พ่อค้าแม่ค้าต้องขนสิ่งของขึ้นที่สูง โดยทั้งตลาดมีปริมาณน้ำท่วมสูง 50 เซนติเมตร

นอกจากนี้ ปริมาณน้ำได้ขยายวงกว้างท่วมซอยตรงข้ามโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ รถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ ส่วนบริเวณโรงเรียนอัสสัมชัญนครราชสีมา พบน้ำท่วมถนนตั้งแต่หน้าโรงเรียนไปทะลุซอยด้านหลังโรงเรียน เคราะห์ดี ที่น้ำไม่ท่วมถนนพื้นที่เศรษฐกิจ เพราะโครงการส่งน้ำบำรุงรักษาลำตะคอง ได้เร่งระบายน้ำออกจากลำตะคอง เมื่อ 4 วันก่อน เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง