เรือบรรทุกน้ำมันกรีซ ถูกกลุ่มกบฎฮูตีโจมตีในทะเลแดง

View icon 88
วันที่ 24 ส.ค. 2567 | 19.00 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
กลุ่มกบฎฮูตี ได้โพสต์ภาพคลิปวิดีโอลงบนสื่อโซเชียล เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่ง พร้อมเปิดเผยว่า ได้โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน"ซูเนียน"ในทะเลแดง เพื่อแสดงการสนับสนุนกลุ่มฮามาส ที่ทำสงครามกับอิสราเอล

ขณะที่ หน่วยปฏิบัติการด้านการค้าทางทะเลของสหราชอาณาจักร (United Kingdom Maritime Trade Operations – UKMTO) เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า (23 ส.ค.) พบเห็นเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติกรีซลำหนึ่ง ถูกโจมตี 3 ครั้งในทะเลแดง ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 1 วัน หลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย เพิ่งอพยพลูกเรือออกจากของเรือบรรทุกน้ำมันดังกล่าว

ทั้งนี้ กลุ่มกบฏฮูตีเป็นกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอิหร่าน ปัจจุบันสามารถยึดครองพื้นที่กว้างใหญ่ส่วนหนึ่งของเยเมนเอาไว้ได้ โดยได้ประกาศกร้าว จะโจมตีเรือสินค้าทุกลำที่มุ่งหน้าไปยังอิสราเอล นับตั้งแต่สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสเปิดฉาก เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมปีที่แล้ว แต่ปัจจุบันยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เรือที่ถูกกลุ่มกบฏฮูตียิง มีจุดหมายปลายทางที่ท่าเทียบเรือของอิสราเอลจริงหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง