อาสาสมัครออสเตรเลีย ช่วย วอมแบต จากโรคระบาด

View icon 166
วันที่ 2 ก.ย. 2567 | 13.33 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
อาสาสมัคร กลุ่มอนุรักษ์ตัววอมแบตบลูเมาน์เทนส์ (Blue Mountains Wombat Conservation Group) ในออสเตรเลีย ถือไม้และขวดสเปรย์ที่บรรจุยารักษาโรค ไล่ตามตัว วอมแบต ที่ติดเชื้อโรคผิวหนัง ซึ่งเกิดจากไรปรสิตที่เจาะเข้าไปในผิวหนังของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และอาจนำไปสู่การติดเชื้อแทรกซ้อน หนอนไชแผล ภาวะทุพโภชนาการ ไตวาย และในที่สุดอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ขณะที่ โรคผิวหนังดังกล่าว เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการตายของตัววอมแบต และอาจทำให้สายพันธุ์ของมันลดจำนวนลงได้ หากปล่อยให้โรคแพร่กระจายไปทั่วประเทศโดยไม่ได้รับการควบคุม และการตายจากโรคนี้ เป็นการตายอย่างช้า ๆ และเจ็บปวดมาก นอกจากนี้ โรคดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อเนื่องไปยังสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมพื้นถิ่นด้วย ตลอดจนภาคเกษตรกรรม ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาความมั่นคงทางชีวภาพ ได้

ทั้งนี้ กลุ่มอนุรักษ์ตัววอมแบตบลูเมาน์เทนส์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2563 มีสมาชิกอาสาสมัครราว 20-40 คน โดยจะรักษาตัววอมแบตที่ติดเชื้อโรคผิวหนังคราวละประมาณ 200 ตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง