ยอมรื้อแล้ว ที่พักสงฆ์รุกล้ำโบราณสถาน

View icon 113
วันที่ 26 พ.ย. 2567 | 12.51 น.
7 สีช่วยชาวบ้าน
แชร์
7 สีช่วยชาวบ้าน - ชาวบ้านหลุ่มตะเคียน อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ยิ้มออก หลังที่พักสงฆ์สร้างรุกล้ำโบราณสถานปราสาทหิน ยอมรื้อแล้ว หลังชาวบ้านต่อสู้มานานถึง 2 ปี

กรมศิลปากรมีคำสั่ง ลงวันที่ 29 กันยายน 65 ให้ที่พักสงฆ์รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำโบราณสถาน แต่ทางที่พักสงฆ์ ส่งทนายไปร้องศาลปกครองให้คุ้มครองชั่วคราว กระทั่งศาลปกครองสูงสุด ยกคำร้อง เมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่มีรื้อถอนเพราะที่พักสงฆ์ยื่นประวิงเวลาเรื่อยมา

กระทั่ง นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาการบุกรุกโบราณสถาน และการรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้างในเขตโบราณสถานปราสาทบ้านหลุ่งตะเคียน ซึ่งล่าสุด พบว่า ที่พักสงฆ์เริ่มรื้อถอนแล้ว โดยยื่นหนังสือกับคณะทำงานว่า จะรื้อให้เสร็จภายในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้

ด้านเจ้าหน้าที่ สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา เปิดเผยว่า จะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบเป็นระยะ โดยเฉพาะขั้นตอนการรื้อถอนส่วนที่ส่งผลต่อการกดทับโครงสร้างตัวปราสาทหิน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง