วันนี้ (8 ธ.ค. 67) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี ได้จัดพิธีรับขวัญลูกช้างตัวใหม่อย่างยิ่งใหญ่ โดยมีนายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมคณะผู้บริหาร นิมนต์พระครูเกษมกิตติโสภาณ เจ้าคณะตำบลภูตาหลวง วัดสามัคคีบรรพต มาประกอบพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคลตามธรรมเนียมที่จัดขึ้นทุกครั้งที่มีช้างตกลูก
โดยพิธีรับขวัญจัดขึ้นอย่างสวยงามและยิ่งใหญ่ มีขบวนแห่นางรำและโขลงช้างจำนวน 30 เชือก ร่วมแสดงความยินดี พร้อมกับการคล้องพวงมาลัย สายสิญจน์ และเจิมแป้งที่หน้าผากแม่ช้างและลูกช้าง เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล โดยมีทีมสัตวแพทย์และควาญช้างดูแลลูกช้างและแม่ช้างอย่างใกล้ชิด
ซึ่งพิธีรับขวัญไม่เพียงเป็นการเฉลิมฉลองการกำเนิดสมาชิกใหม่ของปางช้าง แต่ยังสะท้อนถึงความสำเร็จของสวนนงนุชพัทยาในการอนุรักษ์และพัฒนาสายพันธุ์ช้างไทย
สำหรับลูกช้างตัวนี้เป็นลูกของแม่ช้างพังแสงดาว และพลายสุรพันธ์เป็นลูกของพลายหนิงหน่อง พ่อพันธุ์ชื่อดังของสวนนงนุชพัทยา ซึ่งมีอายุ 27 ปี และเป็นพ่อช้างที่มีลูกมาแล้วถึง 27 เชือก เป็นลูกช้างเพศผู้ มีสุขภาพแข็งแรง และมีลักษณะดีเยี่ยม
โดยมีหลังสูงตรงกลางเล็กน้อยและลาดลงอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเรียกว่า “แปก้านกล้วย” ถือเป็นลักษณะเด่นของช้างชั้นดี ลูกช้างตัวนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า “พลายสุรพันธ์” โดยลูกช้างเชือกนี้นับเป็นเชือกที่ 7 ที่เกิดในปีนี้
สำหรับสวนนงนุชพัทยาได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานการปฏิบัติที่ดีสำหรับปางช้างจากกรมปศุสัตว์และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ซึ่งถือเป็นแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับการรับรอง