รำลึก 83 ปี “สงครามมหาเอเชียบูรพา” ชาวสุราษฎร์ธานี ร่วมสดุดีผู้กล้า เนื่องใน “วันวิญญาณ”

รำลึก 83 ปี “สงครามมหาเอเชียบูรพา” ชาวสุราษฎร์ธานี ร่วมสดุดีผู้กล้า เนื่องใน “วันวิญญาณ”

View icon 228
วันที่ 9 ธ.ค. 2567 | 11.54 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ชาวสุราษฎร์ธานี ร่วมรำลึก 83 ปี “สงครามมหาเอเชียบูรพา” สักการะอนุสาวรีย์ครูลำยอง วิศุภกาญจน์ ครูผู้เสียสละ เนื่องใน “วันวิญญาณ” ประจำปี 2567

เมื่อวานนี้ (8 ธ.ค. 67)  พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 เป็นประธานสักการะอนุสาวรีย์ครูลำยอง วิศุภกาญจน์ ครูโรงเรียนประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้สละชีพปกป้องอธิปไตยในสงครามมหาเอเชียบูรพา เนื่องใน "วันวิญญาณ ประจำปี 2567" ที่โรงเรียนสุราษฎร์ธานี โดยมี คณะครู นักเรียน ศิษย์เก่า ครูเก่าโรงเรียนสุราษฎร์ธานี หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และภาคีเครือข่าย ร่วมในกิจกรรมเป็นจำนวนมาก
.
6756787f1858b0.42613749.jpg
.
"วันวิญญาณ" เป็นวันที่ระลึกถึงเหตุการณ์ทหารญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่อ่าวบ้านดอน (อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี) เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2484 ซึ่งในวันดังกล่าว ครูลำยอง วิศุภกาญจน์ ครูโรงเรียนประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้พาคณะกองลูกเสือโรงเรียนสุราษฎร์ธานี ฝึกซ้อมสวนสนามเฉลิมฉลองวันพระราชทานรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อกำลังฝึกซ้อม ได้รับแจ้งจากทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีว่า จะมีกำลังพลทหารญี่ปุ่นยกพลขึ้นฝั่งในบริเวณนั้น และขอรับการสนับสนุนกำลังในการปกป้องอธิปไตยของชาติ ครูลำยอง จึงพาคณะลูกเสือโรงเรียนประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปเบิกปืนที่ตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วนำมายิงขับไล่ทหารญี่ปุ่น
.
6756787dedb505.40971310.jpg
.
"ในระหว่างที่กองลูกเสือโรงเรียนประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี กำลังยิงขับไล่ทหารญี่ปุ่นอยู่นั้น ได้มีลูกเสือนายหนึ่ง ถูกทหารญี่ปุ่นยิงได้รับบาดเจ็บ ครูลำยอง จึงได้เข้าไปทำการช่วยเหลือ และอุ้มประคองแล้วลุกขึ้น ซึ่งในขณะนั้นทหารญี่ปุ่นได้ยิงลูกกระสุนนัดหนึ่งเข้าตรงกลางหน้าผากของครูลำยองจนล้มลง กลุ่มลูกเสือจึงเข้าไปช่วยครู และท่านได้สั่งเสียกับลูกเสือนายหนึ่งว่า "สู้มัน" ก่อนสิ้นใจ"
.
6756787c8a6e13.19542470.jpg
.
จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น จึงได้กำหนดให้วันที่ 8 ธันวาคมของทุกปี เป็น "วันวิญญาณ" โดยได้จัดให้มีพิธีสักการะอนุสาวรีย์ครูลำยอง วิศุภกาญจน์ และ การวางพวงมาลาสักการะ แม้เวลาจะผ่านไป 82 ปี แต่ครูลำยอง วิศุภกาญจน์ ก็ยังเป็นครูที่สอนให้ชาวสุราษฎร์ธานี และคนไทยได้มีความรัก ความหวงแหนผืนแผ่นดินไทย มีจิตสำนึกรักชาติ มีความภาคภูมิใจในความเป็นชาติไทย มีความจงรักภักดีต่อสถาบันสำคัญของชาติ ซึ่งโรงเรียนสุราษฎร์ธานียังคงสืบสาน รักษา และต่อยอด กิจกรรมวันวิญญาณ ตราบถึงทุกวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง