เตือนเฝ้าระวัง "เชื้อโนโรไวรัส" พบระบาดง่ายกลุ่มเด็กนักเรียนและกลุ่มคนจำนวนมาก แนะ กินสุก ร้อน สะอาด หมั่นล้างมือ

เตือนเฝ้าระวัง "เชื้อโนโรไวรัส" พบระบาดง่ายกลุ่มเด็กนักเรียนและกลุ่มคนจำนวนมาก แนะ กินสุก ร้อน สะอาด หมั่นล้างมือ

View icon 155
วันที่ 19 ธ.ค. 2567 | 12.12 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (19 ธ.ค. 67) นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลห่วงสุขภาพประชาชน เตือนช่วงหน้าหนาว เนื่องด้วยสภาพอากาศที่มีความชื้นและเย็น เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของโรคบางชนิด โดยเฉพาะเชื้อโนโรไวรัสที่ก่อให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันได้ จึงขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ปฏิบัติตามสุขอนามัยที่เหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงและโอกาสเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้

นายอนุกูล กล่าวต่อไปว่า  จากข้อมูลกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าการระบาดของเชื้อโนโรไวรัส มักพบการติดต่อจากการปนเปื้อนในอาหาร น้ำดื่ม และน้ำแข็ง อาหารที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น ผัก ผลไม้สด หรืออาหารที่นำวัตถุดิบที่นำมาปรุงไม่สุกสะอาด

นอกจากนี้ เชื้อโนโรไวรัสยังสามารถติดต่อได้จากการสัมผัสกับผู้ป่วยโดยตรง หรือการหยิบจับสิ่งของที่ปนเปื้อนเชื้อแล้วนำเข้าปาก และเชื้อมักแพร่กระจายผ่านการหายใจ พบระบาดง่ายในกลุ่มเด็กนักเรียนหรือสถานที่ที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก

ทั้งนี้ เชื้อโนโรไวรัสมีระยะฟักตัวของเชื้อ 12 – 48 ชั่วโมง โดยหลังการรับเชื้อ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ จะมีอาการคล้ายกับอาหารเป็นพิษ คือ อาเจียนรุนแรง ปวดท้อง ท้องเสีย มีไข้ต่ำ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ และปวดเมื่อยตามร่างกาย ในบางรายอาจทำให้มีอาการขาดน้ำ  ควรดื่มน้ำเกลือแร่ เพื่อทดแทนการเสียน้ำ ทั้งนี้ ปัจจุบันไวรัสชนิดนี้ยังไม่มีวัคซีน ไม่มียาต้านไวรัส จึงต้องรักษาตามอาการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง