เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวาน (28 ม.ค.) ที่ประชุม ครม. อนุมัติหลักการร่าง พ.ร.ก.ไซเบอร์ ที่รอคอยกัน สาระสำคัญที่เกี่ยวข้องกับชาวบ้านอย่างเรา ๆ เป็นเรื่องการคืนเงินให้กับผู้เสียหายที่เร็วขึ้น
ตามกฎหมายใหม่ หากใครเป็นผู้เสียหายจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และกรณีหลอกลวงผ่านไซเบอร์อื่น ๆ จะได้เงินที่ถูกหลอกคืนมาไวกว่าเดิม เพราะจากเดิมเป็นอำนาจของศาล แต่กฎหมายใหม่จะให้คณะกรรมการธุรกรรม ปปง. เป็นผู้พิจารณาคืนเงิน โดยก่อนหน้านี้กว่าจะได้เงินคืนก็ประมาณ 1 ปีกว่า ๆ แต่ปัจจุบันจะเป็น 6 เดือน ถึง 1 ปี ซึ่งธนาคารจะไม่สามารถลอยตัวเหนือปัญหา เพราะธนาคารต้องส่งข้อมูลบัญชีม้าให้ ปปง. และรับผิดชอบร่วมกัน
นอกจากนี้ยังติดดาบให้ กสทช. และเครือข่ายโทรศัพท์ ระงับซิมม้า หรือ ซิมต้องสงสัยกระทำความผิด และเพิ่มบทลงโทษกับสถาบันการเงิน, เครือข่ายโทรศัพท์, สื่อสังคมออนไลน์ร่วมรับผิดชอบความเสียหาย รวมถึงมาตรการป้องกันการฟอกเงินผ่านคริปโทฯ โดยกฎหมายนี้จะบังคับใช้ในเดือนหน้า
ด้าน นางรุ่ง มัลลิกะมาส รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย บอกว่า ธปท. จะกำหนดอำนาจหน้าที่ของสถาบันการเงินให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้เสียหายฟ้องร้องกรณีถูกละเมิด เช่น แอปฯ การเงินถูกแฮกจนเกิดความเสียหาย และจะกำหนดระดับความประมาท เพื่อวัดความรับผิดชอบร่วม หากธนาคารประมาทต้องรับผิดชอบในส่วนที่เกี่ยวข้อง