สวนสัตว์ในประเทศจีน ขายปัสสาวะ “เสือโคร่งไซบีเรีย” ราคาขวดละประมาณ 230 บาท โดยอ้างว่าสามารถรักษาโรคข้ออักเสบ เคล็ด และปวดกล้ามเนื้อได้ โดยให้ทาบริเวณที่มีอาการและยังบอกว่าดื่มได้
วันนี้ (29 ม.ค. 68) สำนักข่าว South China Morning Post (SCMP) ของจีน รายงานว่า นักท่องเที่ยวคนหนึ่งได้แชร์เรื่องราวลงบนโซเชียลมีเดียว่า สวนสัตว์ “หย่าอัน ปี้เฟิงเสีย” (Ya’an Bifengxia) ในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน จำหน่าย "ปัสสาวะเสือเพื่อการแพทย์" ซึ่งเป็นปัสสาวะของเสือโคร่งไซบีเรียที่ทางสวนสัตว์เลี้ยงไว้ โดยขายในราคาขวดละ 50 หยวน หรือประมาณขวดละ 230 บาท โดยแต่ละขวดบรรจุปัสสาวะเสือประมาณ 250 กรัม
โดยฉลากข้างขวดอ้างว่า ปัสสาวะเสือโคร่งไซบีเรีย สามารถช่วยบำบัดรักษาอาการป่วยต่าง ๆ ได้ดี เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์, เคล็ดขัดยอก และอาการปวดกล้ามเนื้อ โดยวิธีการใช้นั้นคือให้นำปัสสาวะเสือไปผสมกับไวน์ขาวแล้วทาบริเวณที่เจ็บปวด นอกจากนี้ทางสวนสัตว์ยังแนะนำว่าปัสสาวะเสือนั้นสามารถดื่มได้ แต่เตือนว่าให้หยุดการใช้หากมีอาการแพ้
ทางเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์คนหนึ่งเผยกับทาง The Paper สื่อของจีนว่า ปัสสาวะถูกเก็บจากอ่างหลังจากที่เสือได้ทำการปัสสาวะแล้ว ซึ่งยอดขายนั้นอยู่ในระดับ “ปานกลาง” โดยขายได้สูงสุดวันละ 2 ขวด
ด้านทาง เภสัชกรจากโรงพยาบาลแพทย์แผนจีนประจำมณฑลหูเป่ย ประเทศจีน รายหนึ่งกล่าวว่า ปัสสาวะเสือนั้นไม่ใช่ยาแผนโบราณ และยังไม่มีการพิสูจน์ยืนยันว่ามีสรรพคุณทางยา ซึ่งการอวดอ้างสรรพคุณของปัสสาวะเสืออย่างไม่มีหลักฐานนั้นเป็นการบิดเบือนการแพทย์แผนจีน และยังเป็นอันตรายต่อการอนุรักษ์เสือโคร่งด้วย นอกจากนี้ยังเตือนว่าการใช้สารที่ยังไม่ผ่านการพิสูจน์อาจทำให้อาการแย่ลง
ขณะที่แพทย์แผนจีนอีกคนตั้งคำถามถึงคุณสมบัติของสวนสัตว์ในการขายผลิตภัณฑ์ยา โดยระบุว่ายาทั้งหมดจะต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลจีน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ยืนยันว่าทางสวนสัตว์มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจขายปัสสาวะเสือ
ทางนักท่องเที่ยวรายหนึ่งแสดงความคิดเห็นในโซเชียลมีเดียว่า “ตนเคยซื้อมาให้พ่อใช้ เพราะความอยากลอง แต่ก็ไม่เห็นผลอะไร จึงวางทิ้งไว้เฉย ๆ” ขณะที่ชาวโซเชียลคนหนึ่งกล่าวว่า “กำลังคิกว่าจะซื้อให้แม่ซักขวด ไม่มีผลข้างเคียง เลยคิดว่าน่าจะลองดู” และอีกหนึ่งคนกล่าวว่า “ปัสสาวะเสือจะแพร่เชื้อแบคทีเรียหรือไม่? แค่คิดก็แย่แล้ว”
ทั้งนี้ ในวัฒนธรรมจีนโบราณ “เสือ” นั้นเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญและความแข็งแกร่ง ซึ่งตำราทางการแพทย์ของจีนบางฉบับแนะนำว่ากระดูกเสือสามารถรักษาโรคต่าง ๆ เช่น โรคไขข้อและโรคลมบ้าหมูได้ แต่รัฐบาลจีนได้สั่งห้ามการใช้กระดูกเสือแล้ว และเสือเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งในประเทศจีน และใครก็ตามที่ล่าเสือนั้นมีโทษปรับและจำคุกสูงสุด 10 ปี