ตำรวจสอบสวนกลาง(CIB) ร่วม อย. ทลายโรงงานผลิตยาย่านหลักสี่ ยึดยาสเตียรอยด์ไม่ขึ้นทะเบียน กว่า 1.9 ล้านเม็ด อันตรายต่อสุขภาพ
วันนี้ (29 ม.ค. 68) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมกันแถลงผลงานจับกุมกวาดล้างโรงงานผู้ผลิตยาสเตียรอยด์รายใหญ่ ตรวจยึดยา Dexamethasone จำนวนกว่า 1,930,000 เม็ด
ต่อมา 24 ม.ค. 68 ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ได้รับการประสานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่ามีการลักลอบผลิตยาสเตียรอยด์ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาอยู่ภายในซอยแจ้งวัฒนะ 6 พื้นที่ตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร จึงได้ร่วมกันนำกำลังเข้าตรวจสอบ
ผลการตรวจค้นพบ นางสาวปณิธี ผู้รับอนุญาตผลิตยาแผนปัจจุบัน โดยสถานที่ดังกล่าวได้รับอนุญาตให้เป็นสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์ยาแผนปัจจุบัน และขายส่งยาแผนปัจจุบันที่ตนเองผลิต โดยขณะตรวจพบการผลิตยาสเตียรอยด์ ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา พร้อมตรวจยึดของกลาง ดังนี้
DEXAMETHASONE Tablets 0.5 mg ฉลากสีฟ้าอ่อน ไม่ระบุสถานที่ผลิตยา ไม่ระบุเลขทะเบียนตำรับยา จำนวน 434,000 เม็ด
DEXAMETHASONE Tablets 0.5 mg ฉลากสีฟ้า ไม่ระบุสถานที่ผลิตยา ไม่ระบุเลขทะเบียนตำรับยา จำนวน 409,000 เม็ด
DEXAMETHASONE Tablets 0.5 mg ฉลากสีเขียวเข้ม ไม่ระบุ สถานที่ผลิตยา ไม่ระบุเลขทะเบียนตำรับยา จำนวน 497,000 เม็ด
DEXAMETHASONE Tablets 0.5 mg ฉลากสีเขียวอ่อน ไม่ระบุสถานที่ผลิตยา ไม่ระบุเลขทะเบียนตำรับยา จำนวน 590,000 เม็ด
กระปุกพลาสติก สีขาว ติดฉลากระบุ DEXAMETHASONE Tablets 0.5 mg ฉลากสีเขียวอ่อน ไม่ระบุสถานที่ผลิตยา ไม่ระบุเลขทะเบียนตำรับยา จำนวน 162 กระปุก ฝาพลาสติกสีเขียวเข้ม จำนวน 408 ชิ้น
ตรวจยึดของกลางเป็นยาสเตียรอยด์ DEXAMETHASONE Tablets 0.5 mg จำนวน 1,930,000 เม็ด โดยโรงงานดังกล่าวจะใช้กล่องลังเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใช้แล้วบรรจุยาสตียรอยด์ของกลางในการจัดเก็บและขนส่ง และขนส่งเพื่อตบตา ยากแก่การตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งยาดังกล่าวหากพบมีการกระจายออกสู่ท้องตลาด แล้วประชาชนนำไปบริโภคจนเกินอาการเจ็บป่วย จะมีมูลค่าความเสียหายในระบบสาธารณสุขไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท นำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ.ดำเนินคดี
เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 ฐาน “ผลิตยาไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา” ระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
นายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ปัญหาการนำยาสเตียรอยด์ไปใช้ในทางที่ผิด เป็นปัญหาคุกคามสุขภาวะของประชาชนชาวไทย และบั่นทอนระบบสาธารณสุขมาอย่างยาวนาน โดยพบว่าในปัจจุบันมีการนำยาสเตียรอยด์ไปลักลอบผสมในผลิตภัณฑ์สุขภาพหลายชนิด ส่งผลให้ประเทศต้องสูญเสียงบประมาณจำนวนมากในการรักษาผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากการบริโภคสเตียรอยด์