ศาลอุทธรณ์ของเกาหลีใต้ ตัดสินให้ประธานบริษัทซัมซุง (Samsung) ไม่มีความผิดในคดีการควบรวมกิจการ
วันนี้ ศาลอุทธรณ์ในกรุงโซล ของเกาหลีใต้ ยืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้น ที่ยกฟ้องข้อกล่าวหานายอี แจยอง หรือ เจย์ วาย. ลี ประธานบริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ทั้งหมดในคดีที่เกี่ยวข้องกับการควบรวมกิจการในปี 2558 ซึ่งอัยการกล่าวหาว่า ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มอำนาจการควบคุมในกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีของนายอีให้แข็งแกร่งมากขึ้น
นายลี ไม่ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าว หลังเดินทางออกจากศาลในวันนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ เขาได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา ในศาลเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วว่า "ผมไม่เคยมีเจตนาที่จะหลอกลวงหรือสร้างความเสียหายแก่ผู้ลงทุนเพื่อประโยชน์ส่วนตัว" อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่า อัยการจะอุทธรณ์คำตัดสินต่อศาลฎีกาอีกหรือไม่
ทั้งนี้ ราคาหุ้นของซัมซุง (Samsung) แทบไม่เปลี่ยนแปลง หลังจากมีข่าวการตัดสินยกฟ้องครั้งนี้ โดยดัชนีหุ้นปรับตัวลดลง 2.7 เปอร์เซ็นต์ในการซื้อขายช่วงบ่าย