สัญญาณดี ! หญ้าทะเล หาดบางขวัญ ฟื้นตัว

View icon 494
วันที่ 4 ก.พ. 2568 | 06.06 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - มาที่ข่าวดีของแหล่งอาหารของพะยูน ที่หาดบางขวัญ จังหวัดพังงา ล่าสุดสำรวจ พบหญ้าฯ เติบโตดี มีความสมบูรณ์เพิ่มขึ้น

นี่เลยแปลงปลูกหญ้าทะเล ที่หาดบางขวัญ ตำบลโคกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ที่ใบหญ้ายาว มีความเจริญเติบโตได้อย่างเห็นได้ชัด หลังจากที่สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ร่วมกับ มูลนิธิเพื่อสิ่งแวดล้อมและสังคม ภายใต้การสนับสนุนจาก สถานีโทรทัศน์ช่อง 7HD และศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 (ภูเก็ต) นำหญ้าทะเลลงไปครั้งแรก และนำไปปลูกเพิ่มอีกเป็นรอบที่ 3 ที่หาดบางขวัญ รวมทั้งหมดกว่า 1,000 ต้น ไว้เป็นแหล่งอนุรักษ์อาหารของพะยูน และสัตว์ทะเลหายากชนิดอื่น ๆ ซึ่งเป็นเหมือนธนาคารหญ้าทะเลที่คอยผลิตและขยายพันธุ์เพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายไพศาล บุญสวัสดิ์ หัวหน้าศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 (ภูเก็ต) บอกว่า บริเวณนี้มีพะยูนหมุนเวียนเข้ามาหากินอยู่หลายตัว ตัวล่าสุดก็บุญลอด ส่วนหญ้าทะเลก็ฟื้นตัวดี และเร่งทำแปลงเพาะขยายพันธุ์ฯ ด้วยการใช้เมล็ดเพิ่ม เพื่อฟื้นฟูแหล่งอาหารให้มีความอุดมสมบูรณ์ขึ้น

เดือนที่แล้ว (9 ม.ค.) นายกฯ อิ๊งค์ เคยมาติดตามสถานการณ์หญ้าทะเลและสั่งการเร่งขยายพันธุ์หญ้าทะเล หลังเจ้าหน้าที่ บินโดรนสำรวจก็พบเห็นพะยูนบุญลอดที่อพยพมาหากินอาหารหมุนตัวโชว์พุงขาว ๆ กินอาหารโชว์อย่างสบายใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง