อภิปรายแบบใหม่ ใช้ AI แทนคน

View icon 45
วันที่ 4 ก.พ. 2568 | 06.05 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ไปดูสีสันการเมือง ฝั่งวุฒิสภา ที่การอภิปรายเพื่อแก้ปัญหา "แก๊งคอลเซนเตอร์" ที่มาแบบล้ำ โดยใช้ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ ให้ดูกันจะ ๆ ว่า เหมือนตัวจริงที่ไว้ใช้หลอกลวงชาวบ้าน โดยปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ภาครัฐ

นายนพดล อินนา สมาชิกวุฒิสภา อภิปรายในสภาฯ แบบใหม่ ล้ำสมัยแบบสับ ๆ ด้วย AI เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า AI  มีศักยภาพ มากน้อยแค่ไหน ผลคือทั้งภาพ เสียง คมชัด ไม่ต่างจากตัวจริง เหมือนที่อภิปรายผ่านโทรทัศน์

แยกยากจริง ๆ เหมือนคนเป๊ะ ๆ สิ่งนี้ก็ทำให้หวั่นใจ หากภาครัฐที่กำลังต่อสู้กับแก๊งคอลเซนเตอร์ หรือ อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ถ้าไม่มีบุคลากรที่มีความรู้เพียงพอ หรือ รู้น้อยกว่าแก๊งคอลเซนเตอร์ ก็จะแก้ปัญหานี้ไม่ได้ หรือต้องยอมรับว่า "แก๊งนี้เก่งกว่าเรา"

ถ้ายังจำกันได้ ก่อนหน้านี้นายกฯ แพทองธาร ก็เคยใช้เอไอพูดภาษาจีน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนทลายกำแพงด้านภาษามาแล้วด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง