ตัวประกันชาวไทย 5 คน ที่ถูกกลุ่มฮามาสปล่อยตัว ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ซึ่งทุกคนแข็งแรงดี และอยู่ระหว่างการเดินทางกลับประเทศไทย โดยจะถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทย ช่วงเช้า วันพรุ่งนี้
วันนี้ (8 ก.พ.68) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โฆษกของศูนย์การแพทย์ชามีร์ (Shamir Medical Center) ของอิสราเอล เปิดเผยว่า ตัวประกันชาวไทย 5 คน ที่ได้รับการปล่อยตัวจากการจับกุมของกลุ่มฮามาส (Hamas) ในฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมกับตัวประกันชาวอิสราเอลอีก 3 คน จะออกจากโรงพยาบาลของอิสราเอล ภายในวันนี้ และทุกคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี
โดยตัวประกันชาวไทยทั้ง 5 คน ถูกกลุ่มฮามาส จับไปตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2566 โดยกลุ่มมือปืนฮามาสบุกข้ามชายแดนเข้ามาในอิสราเอลและสังหารผู้คนไปราว 1,200 คน ตามข้อมูลของทางการอิสราเอล พร้อมจับตัวประกันหลายร้อยคน รวมทั้งได้สังหารชาวไทยไป 39 คน และลักพาตัวแรงงานชาวไทยไป 30 คน
ขณะที่เมื่อวานนี้ (7 ก.พ. 68) ทางเฟซบุ๊กของ สถานทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ (Royal Thai Embassy, Tel Aviv) โพสต์ภาพแรงงานไทยทั้ง 5 คน ได้มาทำบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อเตรียมเดินทางกลับไทย โดยทุกคนมีสุขภาพกายและใจดี ยิ้มแย้มแจ่มใส และพร้อมที่จะเดินทางกลับประเทศไทย
โดยแรงงานทั้ง 5 คน จะออกเดินทางกลับประเทศไทย ในวันนี้ และเดินทางถึงประเทศไทย วันพรุ่งนี้ (9 ก.พ. 68) ในช่วงเช้า ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ
ทั้งนี้ ยังเหลือตัวประกันชาวไทยอีก 1 คน ที่ยังคงถูกกลุ่มฮามาส จับตัวไว้ในฉนวนกาซา ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศ เร่งติดต่อประสานงานกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อคืนอิสรภาพให้กับตัวประตัวชาวไทยคนสุดท้าย ที่ยังถูกกลุ่มฮามาสจับตัวไว้