หน่วยข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้เตือน DeepSeek เก็บข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป

หน่วยข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้เตือน DeepSeek เก็บข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป

View icon 405
วันที่ 10 ก.พ. 2568 | 18.41 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
หน่วยข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ กล่าวหา แช็ตบอต DeepSeekของจีนว่า เก็บข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานมากเกินไป และช่วยผู้ลงโฆษณา เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ได้อย่างไม่จำกัด 

(10 ก.พ.68) หน่วยข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ (NIS) แจ้งเตือนไปยังหน่วยงานรัฐบาล ให้ใช้มาตรการป้องกันด้านความปลอดภัย เมื่อใช้แช็ตบอต"ดีปซีก" (DeepSeek) ของจีน เนื่องจากพบว่ามีฟังก์ชันการบันทึก และรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล "มากเกินไป" และใช้ข้อมูลที่ป้อนทั้งหมดเพื่อฝึกฝนตัวเอง

นอกจากนี้ ยังช่วยให้ผู้ลงโฆษณา เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ได้อย่างไม่จำกัด ทั้งนี้ บางหน่วยงานในเกาหลีใต้ถูกห้ามใช้"ดีปซีก"  (DeepSeek)แล้ว เช่นเดียวกับออสเตรเลีย และไต้หวัน ได้แจ้งเตือนให้ระวังการใช้งาน ดีปซีก  (DeepSeek) เช่นกัน แม้รัฐบาลจีนอ้างว่า ให้ความสำคัญต่อความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยของข้อมูลตามกฎหมายก็ตาม

ในส่วนของการตอบคำถามผู้ใช้งาน พบว่า "ดีปซีก"  (DeepSeek) ให้คำตอบที่แตกต่างจากแช็ตบอตอื่น ๆ ในเวลาที่ถูกถามถึงเรื่องละเอียดอ่อนของจีน เช่นเรื่อง องค์ดาไลลามะ, การปราบปรามที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน หรือเรื่องที่มีความขัดแย้งระหว่างจีนกับชาติอื่นๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง