ตรึงกำลัง 100 % ปราสาทตาเมือนธม

View icon 657
วันที่ 18 ก.พ. 2568 | 11.28 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - กองกำลังสุรนารี ทำหนังสือเตือนทหารฝ่ายกัมพูชา ฉบับที่ 2 พร้อมตรึงกำลัง 100% หลังมีเหตุการณ์ทหารนำคณะแม่บ้านชาวกัมพูชา ร้องเพลงปลุกใจชาติตัวเองในดินแดนไทย

เป็นเหตุการณ์ทหารกัมพูชา พร้อมคณะ รายงานข่าวระบุว่าเป็น "พลตรี" ผบ.กองพลน้อย ทหารราบที่ 42 กัมพูชา พร้อมคณะแม่บ้านทหาร 25 คน ขึ้นไปร้องเพลงบริเวณปราสาทตาเมือนธม ซึ่งอยู่ในเขตดินแดนของไทย พื้นที่อำเภอพนมดงรัก ทำให้ทหารไทยต้องเป่านกหวีดเข้าห้ามปรามท้วงติง ซึ่งเป็นการปฏิบัติที่ไม่เป็นไปตามข้อตกลงเดิม ที่ทั้งสองฝ่ายได้กำหนดถึงการปฏิบัติของทั้งสองฝ่าย ในการเยี่ยมชมปราสาทตาเมือนธม เพราะหวั่นว่าอาจเกิดปัญหา หากนำคลิปไปกล่าวอ้างว่าเป็นเขตแดนกัมพูชา จึงมีการโต้เถียงกัน โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี เผยว่า กองทัพภาคที่ 2 ได้สั่งการทำหนังสือประท้วงการกระทำที่ไม่เหมาะสม ไปยังผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 ประเทศกัมพูชา และถือว่าเป็นหนังสือประท้วงถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมเป็นฉบับที่ 2 เนื่องจากเคยมีเหตุการณ์คล้ายลักษณะดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2567 โดยจะมีการหารือพูดคุยระหว่างผู้นำทหารทั้งสองฝ่ายอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งขณะนี้กำลังทหารกองกำลังสุรนารี ได้ตรึงกำลัง100% ในพื้นที่ตลอดแนว