สนามข่าว 7 สี - ผลจากราคาข้าวที่ตกต่ำ ทำให้ชาวนาหลายจังหวัดมาชุมนุมกันที่หน้าทำเนียบฯ ขณะที่วันนี้ (20 ก.พ.) ต้องจับตาการประชุมอนุฯ นบข. (อนุกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติด้านการตลาด) เกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือชาวนา ก่อนชงให้ที่ประชุม นบข. พิจารณาอีกครั้ง
ข้อเรียกร้องสำคัญจากเหล่าชาวนาหลายจังหวัด ที่เดินทางมาทำเนียบฯ เมื่อวาน (19 ก.พ.) คือ ต้องการให้รัฐบาลทำโครงการประกันราคาข้าว 11,000 บาทต่อตัน ไม่เกิน 50 ตันต่อราย และขอให้รัฐบาลเยียวยาชาวนาพื้นที่รับน้ำ โดยชดเชยเงิน 300 บาทต่อไร่ต่อเดือน ระยะเวลา 3 เดือน
ชาวนาหลายคนเปิดใจกับทีมข่าว 7HD ว่า อยากให้รัฐบาลเมตตาดูแลราคาข้าวที่กำลังร่วงหนัก เหลือเพียงตันละ 5,000-6,000 บาท หลายคนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ เพราะหมดตัว และไม่มีเงินลงทุนทำนาต่อ หนี้สินก็พะรุงพะรัง
หลังจากนั้น นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงมารับเรื่องร้องเรียน และรับปากจะแก้ไขปัญหาให้ ซึ่งต้องจับตาการประชุมคณะอนุกรรมการ นบข. ในวันนี้ (20 ก.พ.) ว่าจะมีแนวทางการช่วยเหลืออย่างไร