ห้องข่าวภาคเที่ยง - ประเทศไทย มาถึงจุดที่เสรีบุหรี่ไฟฟ้าแล้วหรือ ? เคสล่าสุด เด็กหญิง ป.6 ในจังหวัดบุรีรัมย์ สูบบุหรี่ไฟฟ้าจนปอด 2 ข้าง หายไปเกือบทั้งหมด เมื่อวานนี้ จึงมีการบุกจับร้านค้าหน้าโรงเรียน ขายกันซึ่งหน้าแบบนี้ ไม่รอด !
บุหรี่ไฟฟ้า มีขายเกลื่อนเมือง
เป็นนาทีตำรวจ สภ.สตึก จังหวัดบุรีรัมย์ บุกจับกุมหญิง อายุ 84 ปี กับหลานชาย อายุ 27 ปี ข้อหาค้าน้ำกระท่อม บุหรี่ไฟฟ้า หน้าโรงเรียน
โดยเปิดร้านมานานถึง 2 ปี พบของกลางคาบ้าน เป็นบุหรี่ไฟฟ้า 3 เครื่อง น้ำกระท่อม 41 ขวด ยาแก้ไอ 2 ขวด และอาวุธปืน 1 กระบอก
การบุกจับครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากมีเด็กนักเรียน 3 คน ป.5, ป.6, ม.2 ถูกหามส่งโรงพยาบาล เพราะมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม ซักอาการเบื้องต้นทราบว่าเด็กทุกคนสูบบุหรี่ไฟฟ้า และดื่มน้ำกระท่อม มาตลอด 1-2 ปี อาการหนักสุด คือ เด็กหญิงชั้น ป.6 ปอดหายไปเกือบทั้ง 2 ข้าง ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ส่วนอีก 2 คน วิกฤตไม่แพ้กัน
บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่มีขายอยู่ทั่วประเทศ เราส่งทีมข่าวไปตระเวนดูแถว ๆ ตลาดคลองถม พบว่า ทุกซอกทุกมุมของตลาดเต็มไปด้วยร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า เปิดขายกันอย่างเสรี
ถามจริง ๆ ผู้หลักผู้ใหญ่ไปไหนหมด ! ไม่มีใครรู้ ใครเห็น จริง ๆ หรือ ? วางขายในตลาด-หน้าตลาด มีหมด ชอบกลิ่นไหน ชอบลายไหน เลือกได้เลย ขายปลีก ขายส่ง ขายออนไลน์ มีทุกอย่าง ราคา 100-200 บาท
"ปวดใจ" บุหรี่ไฟฟ้าหาซื้อง่ายไป
พ่อแม่ผู้ปกครอง ปวดหัวใจ บุหรี่ไฟฟ้าซื้อหาได้ง่ายเกินไป สงสัยทำไมรัฐบาลปล่อยปละละเลย ไม่กวาดล้าง
ด้าน กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DE ยอมรับการจะไปปิดหน้าร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าตามในออนไลน์ ทำได้ยากเนื่องจากแพลตฟอร์มล้วนจดทะเบียนบริษัทต่างชาติ ทำได้แค่ไล่จับผู้ลักลอบจำหน่าย เฉพาะปีงบประมาณ 2567 ปิดไปกว่า 8,600 URLs
ควรทำอย่างไรกับปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า ?
ถามในมุมตำรวจกันบ้างว่าควรทำอย่างไรกับปัญหานี้ ก็ได้คำตอบมาจากตำรวจจำนวนหนึ่ง ยืนยันว่า เรื่องการสืบสวน จับกุม และดำเนินคดี ภาพรวมไม่มีปัญหา เพราะนโยบายมุ่งเน้นไปที่คนขายเป็นหลัก จะมีบ้างที่บางท้องที่พบร้านขายปลีกแอบเอามาขาย ก็จะเป็นปัญหาของท้องที่ที่ต้องกวดขันจับกุม
ขณะที่ รัฐบาลสั่งเร่งจับกุมและสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการสูบบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้าในเด็กและเยาวชน โดยนายกรัฐมนตรี สั่งการให้ทุกหน่วยงานร่วมปราบปราม หยุดยั้งการลักลอบผลิต นำเข้าหรือจำหน่าย หากพบเห็นการขายอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย หรือเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่